Bao lâu có thể mắc lại covid, Tái nhiễm có nguy hiểm hơn không ?

Hiện việc tái nhiễm covid ở người đã từng mắc bệnh vô cùng cao. Để giúp mọi người biết được thời gian bao lâu có thể mắc lại covid, tái nhiễm có nguy hiểm hơn không? Trung Tâm Bác Sĩ Gia Đình Mydr.home đã tổng hợp những thông tin dưới đây. Mời các bạn cùng tham khảo.

Việc tái nhiễm sau khi mắc covid có khả năng cao

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sau khi khỏi bệnh covid thì sẽ miễn nhiễm với chúng. Bên cạnh đó, việc tiêm 3 mũi vắc xin cũng khiến cho mọi người giảm đi sự lo sợ. Từ đó không chịu tìm hiểu xem thời gian bao lâu có thể mắc lại covid. Chính vì thế dẫn đến một số trường hợp mắc covid trước đó đã điều trị khỏi nhưng sau 1 tháng lại tái nhiễm.

Điều này có thể là do họ nới lỏng biện pháp 5K, tiếp xúc với mọi người một cách cởi mở hơn dẫn tới việc bị lây nhiễm covid lần 2. Bắt buộc phải điều trị lại từ đầu.

Theo ý kiến của tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành). Những trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 thường gặp ở những người đã mắc bệnh trước đó. Có thể là mắc biến chủng Detal, sau đó đi đến các biến chủng mới như Omicron. Riêng về biến chủng Omicron thì rất khó tái nhiễm lại cùng 1 biến chủng trong thời gian ngắn.

Cũng theo tiến sĩ cho biết, một số trường hợp sau 1 tháng khỏi bệnh tái nhiễm lại cũng khá khó xảy ra trên cùng 1 biến chủng. Bởi hệ miễn dịch lúc này đủ khả năng bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người mắc virus mới thì sẽ không loại trừ khả năng sẽ tái nhiễm lại.

Khi tái nhiễm covid 19 nhưng bạn đã tiêm đầy đủ vaccin theo quy định thì bạn đừng quá lo lắng. Bởi nếu mắc biến thể mới thì các triệu chứng hầu như nhẹ hơn lúc đầu.

Đối với những ai chưa tiêm vắc xin hay sức khoẻ yếu, miễn dịch yếu thường sẽ tái nhiễm lại covid-19, khi nhiễm lần 2 thường có nguy cơ trở nặng hơn lần 1.

Mọi người có thể miễn dịch với covid sau khi tiêm đủ vắc xin không?

Miễn dịch được định nghĩa là khả năng cơ thể bảo vệ bạn khỏi bị bệnh khi bạn tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm; Khả năng miễn dịch có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm bệnh ngay từ đầu, và nếu bạn bị nhiễm bệnh, nó có thể ngăn bạn cảm thấy ốm yếu hoặc bảo vệ bạn khỏi các triệu chứng nghiêm trọng.

Mọi Người Có Thể Miễn Dịch Với Covid Sau Khi Tiêm đủ Vắc Xin Không
Tiêm đủ vắc xin có khả năng làm giảm các triệu chứng của covid

Tùy thuộc vào loại miễn dịch, loại bảo vệ này có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm hoặc thậm chí cả đời . Ví dụ, một khi mọi người khỏi bệnh sởi, họ được miễn dịch suốt đời và sẽ không mắc lại bệnh này. Nhưng hầu hết các bệnh không phải là một và đã khỏi. Khả năng miễn dịch đối với Covid-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng , nhưng nó sẽ yếu dần theo thời gian và thời hạn chính xác vẫn đang được nghiên cứu.

Cơ thể và hệ thống miễn dịch của mọi người phản ứng khác nhau với các loại virus mà họ gặp phải. Không giống như vắc xin cung cấp kích thước và công thức tiêu chuẩn cho dân số lớn, “miễn dịch Covid là một điều rất khó chuẩn hóa”.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, rất khó để biết bạn đã tiếp xúc với bao nhiêu vi rút, mức độ sinh sản của nó trong cơ thể bạn và hệ thống miễn dịch của bạn đã hoạt động như thế nào để chống lại nó. Vì vậy, thật khó để biết bạn sẽ được bảo vệ như thế nào.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trước khi omicron ra đời, việc phục hồi sau nhiễm trùng Covid-19 khiến mọi người ít có nguy cơ bị nhiễm lại hơn rất nhiều – ít nhất là trong nhiều tháng.

Sau khi bị nhiễm covid-19 có thể tới các nơi đông người được không?

Sau khi biết được thời gian bao lâu có thể mắc lại covid, nhiều người có chung câu hỏi là: “có thể tới những nơi đông người sau khi điều trị xong hay không?”.

Sau Khi Bị Nhiễm Covid 19 Có Thể Tới Các Nơi đông Người được Không
Nên hạn chế tới nơi đông người sau khi điều trị covid khỏi

Theo nhận định của một số chuyên gia, bạn rất khó bị tái nhiễm với cùng một biến thể trong vòng một hoặc hai tháng sau khi phục hồi từ Covid-19. Một đánh giá khoa học về nghiên cứu được công bố về khả năng miễn dịch Covid-19 cho rằng mức độ kháng thể bắt đầu giảm ba tháng sau lần nhiễm trùng trước đó. Tuy nhiên, khi bạn có được khả năng miễn dịch với một biến thể, bạn không nhất thiết phải có được khả năng miễn dịch đối với những biến thể khác: Có thể nhanh chóng được tái nhiễm omicron sau khi bạn hồi phục từ delta.

Bởi vì sẽ luôn có nguy cơ tái nhiễm, chúng tôi gợi ý bạn nên suy nghĩ về khả năng miễn dịch trong những tuần sau khi phục hồi giống như túi khí trên xe hơi. Túi khí bảo vệ người lái xe khỏi chấn thương nghiêm trọng, nhưng các hành vi nguy hiểm như nhắn tin, chạy quá tốc độ hoặc lái xe bất cẩn sẽ bù đắp lợi ích của túi khí. Điều tương tự cũng đúng với khả năng miễn dịch sau mắc covid: Các kháng thể cung cấp sự bảo vệ, nhưng các hoạt động liên tục có nguy cơ cao – như lộ diện trong quán bar đông đúc – làm tăng nguy cơ tái nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với người sau khi khỏi bệnh covid

Nếu bạn đang nghĩ đến việc lên máy bay hoặc tham dự một sự kiện thể thao trong nhà, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như bịt khẩu trang và tránh đám đông tốt nhất có thể.

Biện Pháp Phòng Ngừa Cần Thiết đối Với Người Sau Khi Khỏi Bệnh Covid
Biện pháp ngừa bệnh sau khi khỏi covid

Nguy cơ xuất hiện các biến thể trong tương lai sẽ khiến mọi người cẩn thận hơn một chút về hành vi sau khi lây nhiễm. Khi một biến thể mới xuất hiện, thế giới có thể phải đối mặt với một vòng chờ đợi khác để xác định xem việc tiêm chủng, bảo vệ khỏi nhiễm trùng trước và khả năng miễn dịch lai có chống lại vi rút đột biến tốt như thế nào.

Khi các trường hợp giảm dần, rủi ro tổng thể cũng sẽ xảy ra: Ít vi rút hơn trong cộng đồng có nghĩa là ít cơ hội bị lây nhiễm và lây lan.

Làm sao để tăng khả năng miễn dịch với virus covid-19?

Cơ thể con người có hai chế độ bảo vệ chống lại vi sinh vật xâm nhập. Đầu tiên là khả năng miễn dịch bẩm sinh, được kích hoạt khi phát hiện ra một hạt lạ trong một phút. Việc giải phóng các chất hóa học gây ra tình trạng viêm nhiễm và kích thích các tế bào bạch cầu tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh.

Đáp ứng tế bào hoặc đáp ứng miễn dịch thích ứng liên quan đến việc sản xuất các kháng thể mục tiêu dính vào vi rút và cho phép các tế bào T nhấn chìm các tế bào bị nhiễm bệnh. Việc sản xuất các kháng thể được nhắm mục tiêu mất khoảng mười ngày và những bệnh nhân ốm yếu nhất sẽ phát triển phản ứng miễn dịch mạnh nhất. Những người chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ có thể không phát triển đủ phản ứng miễn dịch.

Khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 kéo dài bao lâu?

Các kháng thể tồn tại trong hệ thống của bạn bao lâu sau khi bị nhiễm Covid? Giống như trí nhớ của chúng ta, hệ thống miễn dịch của chúng ta ghi nhớ rất tốt một số bệnh nhiễm trùng nhưng lại có xu hướng quên một số bệnh khác. Ví dụ, vắc-xin được tiêm cho bệnh sởi, vắc-xin MMR, cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, một số vắc xin cúm yêu cầu liều hàng năm, vì các kháng thể chỉ tồn tại trong một thời gian giới hạn trong hệ thống miễn dịch.

Làm Sao để Tăng Khả Năng Miễn Dịch Với Virus Covid 19
Chưa xác định rõ khả năng miễn dịch covid sẽ kéo dài trong bao lâu

Covid xuất hiện chưa đủ lâu để xác định chính xác thời gian tồn tại của các kháng thể chống lại nó, và do đó, vẫn còn là một bí ẩn nếu vắc-xin sẽ cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời.

Các biến chủng covid khác ở người cung cấp cho chúng ta manh mối về thời gian các kháng thể mục tiêu tồn tại trong cơ thể con người. Có bốn loại covid gây ra cảm lạnh thông thường tạo ra khả năng miễn dịch chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, kéo dài dưới một năm. Tuy nhiên, một khi đã nhiễm bệnh, việc tái nhiễm covid-19 thường nhẹ hơn, điều này cũng được dự đoán với covid-19.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết thêm về thời gian bao lâu có thể mắc lại covid và khi tái nhiễm có nguy hiểm không? Nếu muốn biết thêm thông tin về covid và cách phòng ngừa chúng thì hãy thường xuyên theo dõi Mydr.home để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhất.

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo