Phòng chống sốt xuất huyết bằng những biện pháp vô cùng đơn giản

Sốt xuất huyết là loại bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Dengue gây ra. Chủ yếu là do muỗi vằn Aedes  aegypti truyền bệnh và lây lan qua đường trung gian. Sốt xuất huyết xuất hiện rất phổ biến vào mùa mưa. Do đó phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Hiện tại vẫn chưa có vacxin và thuốc đặc trị để phòng bệnh. Nên chúng ta chỉ có thể phòng chống sốt xuất huyết bằng những biện pháp đơn giản. Cùng Bác sĩ Hà Nội 24h tìm hiểu xem những biện pháp đó là gì nhé!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết còn được gọi là bệnh SXH. Được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại bệnh đáng quan tâm nhất vì tính nguy hiểm của nó. Là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Dengue gây ra. Chủ yếu là do muỗi vằn Aedes aegypti truyền bệnh qua đường trung gian. Bệnh có thể lây lan từ người bệnh sang người lành thông qua vết muỗi đốt với tốc độ rất nhanh.

sốt xuất huyết

Bệnh thường xuất hiện phổ biến vào mùa mưa, khoảng tháng 6 đến tháng 10 âm lịch. Hầu như mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh, nhưng đa số là ở trẻ nhỏ. Sốt xuất huyết là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, 

Theo ước tính, số ca bệnh tăng lên khoảng hơn 30 lần trên toàn cầu trong vòng 50 năm qua. Trên thực tế có hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này. Mỗi năm ước tính trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu ca nhiễm và có trên 25.000 ca tử vong mỗi năm. 

Tại Việt nam thì đây là một loại bệnh phổ biến, đa số tập trung ở khu vực duyên hải miền Trung và miền Nam. Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và vacxin phòng chống sốt xuất huyết. Nên chúng ta chỉ có thể kiểm soát và phòng chống bằng các biện pháp đơn giản.

Một số triệu chứng cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có biểu hiện đặc trưng đầu tiên là sẽ sốt cao. Sau đó sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết dưới da và đau bụng. Các biểu hiện huyết học đặc trưng như rối loạn hệ mạch, rối loạn đông máu. Và tiểu cầu trong máu sẽ sụt giảm số lượng một cách bất thường. 

Sốt xuất huyết có thể làm ảnh hưởng đến các nội tạng và làm hư hại một số bộ phận bên trong cơ thể. Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế chúng ta cần nắm rõ một số triệu chứng để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết đơn giản

Diệt trừ nơi sinh sản, trú đậu của muỗi và lăng quăng

Muỗi thường sinh sôi trong môi trường có nước đọng như: thau, bể nước, chum,… Hầu như là những dụng cụ chứa nước sinh hoạt của gia đình. Sau khi đẻ trứng từ 2 đến 3 ngày, trứng sẽ nở thành lăng quăng. Sau đó phát triển thành những con muỗi vằn vô cùng nguy hiểm. Chúng thường sống trong nhà và xung quanh chúng ta. Đặc biệt là những nơi thiếu ánh sáng và ẩm thấp. Chính vì thế diệt trừ nơi sinh sản của chúng là điều vô cùng cần thiết để phòng chống sốt xuất huyết. Vậy thì chúng ta  phải loại bỏ như thế nào?

  • Khi không sử dụng thì hãy đậy kín lại để tránh muỗi vào đẻ trứng.
  • Loại bỏ những vật dụng như thau, chậu có thể gây đọng nước. Hoặc có thể lật úp lại để nó có thể khô ráo nhanh hơn. 
  • Có thể thả cá vào bể để có thể diệt lăng quăng.
  • Sử dụng các thiết bị xông muỗi để xua đuổi chúng. Sắp xếp mọi thứ gọn gàng đảm bảo không tạo nơi cho muỗi ẩn nấp. 

Phòng chống sốt xuất huyết

Phòng chống sốt xuất huyết bằng cách chống muỗi đốt

Sau khi loại bỏ nơi trú ẩn mà vẫn không thể diệt được hoàn toàn. Thì chúng ta nên phòng bệnh bằng cách chống muỗi đốt bằng một số biện pháp đơn giản sau đây:

  • Đối với trẻ em thì nên cho chúng mặc quần áo dài tay vào ban đêm và thoa kem chống muỗi trước khi ngủ. 
  • Luôn chuẩn bị thuốc diệt muỗi, xông muỗi, vợt điện và bình xịt côn trùng trong nhà.
  • Đảm bảo an toàn nhất là chúng ta nên ngủ trong mùng kể cả ban ngày.

Tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết

Phối hợp với chính quyền về phun thuốc và hóa chất để phòng chống sốt xuất huyết

Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả thì tốt nhất là nên phun thuốc và hóa chất định kỳ cho nơi ở của bạn. Thời điểm nên phun thuốc là vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Đó là khoảng thời gian cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Khi phun thuốc thì người dân được khuyến cáo là nên đóng kín các cửa lại. Tránh không bị nhiễm hoá chất. Sau khi phun thuốc thì nên ra khỏi nhà và quay lại sau khoảng 30 phút. 

Nên phun thuốc toàn khu dân cư vì khi từng nhà tự phun thuốc diệt muỗi thì nguy cơ cao chúng sẽ bay từ nhà này sang nhà khác. Chắc chắn sẽ không thể đảm bảo được việc phòng chống sốt xuất huyết một cách tuyệt đối. Vì thế nên tích cực phối hợp với chính quyền về việc phun thuốc toàn khu dân cư nơi bạn ở.

Nhân viên ngành y tế phun thuốc hóa chất diệt muỗi cho khu dân cư

Sốt xuất huyết là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm và lây lan nhanh chóng. Để có thể bảo vệ được có thể chúng ta một cách khỏe mạnh nhất. Chúng ta cần nắm vững những kiến thức cơ bản về cách phòng chống sốt xuất huyết. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phòng bệnh một cách tốt nhất. Phòng khám Bác sĩ Hà Nội 24h hiện là nơi đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Với đội ngũ bác sĩ giỏi và cơ sở thiết bị y tế hiện đại. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với mô hình dịch vụ này.

 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo