0332.151.115

Sốc phản vệ và những dấu hiệu để nhận biết

nhận biết sốc phản vệ khi truyền nước

Sốc phản vệ là phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng với các loại thực phẩm, dị ứng thuốc, nòng độc côn trùng,….Thông thường sốc phản vệ sẽ xuất hiện ngay lập tức hoặc sau 30 phút khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân nêu trên. Nếu không được điều trị, cấp cứu kịp thời, sốc phản vệ sẽ dẫn đến các triệu chứng tụt huyết áp, suy hô hấp và thậm chỉ tử vong. Vậy, đâu là dấu hiệu để nhận biết tình trạng sốc phản vệ?

Dấu hiệu khi cơ thể sốc phản vệ lâm sàng

Tùy vào từng mức độ nhạy cảm của cơ thể, cũng như việc dung nạp lượng chất lạ mà phản ứng sốc phản vệ sẽ diễn ra khác nhau ở mỗi người.

sốc phản vệ

Mức độ, thời gian phản ứng cơ thể sốc phản vệ cũng không giống nhau, thường sẽ có phản ứng tức thì hoặc sau 30 phút. Theo đó, những người có phản ứng sốc càng nhanh thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến với cơ thể, thậm chí là gây tử vong. 

Những dấu hiệu thường gặp của hiện tượng sốc phản vệ bao gồm: buồn nôn, tức ngực khó thở, suy tim, trụy mạch, phù nề khí thanh quản,…..

Theo dõi diễn biến của sốc phản vệ

Sốc phản vệ sẽ được chia thành 3 cấp độ trung bình, nhẹ, nặng với các triệu chứng, biểu hiện khác nhau.

sốc phản vệ nhẹ

Sốc phản vệ nhẹ

Người bệnh khi có biểu hiện sốc phản vệ nhẹ thường xuất hiện các triệu chứng như: sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nổi mẩn ngứa, mày đay, cơ thể mệt mỏi, đau quặn ở phần bụng,…Ngoài ra, còn có một số biểu hiện không rõ nhịp tim đập, huyết áp tụt,…

Sốc phản vệ trung bình

Người có triệu chứng sốc phản vệ trung bình cũng có các biểu hiện giống như sốc phản vệ nhẹ như buồn nôn, nổi mẩn, đau tức, co giật, chảy máu mũi,… Bên cạnh đó, với mức độ này người bệnh còn có thêm các triệu chứng như: đồng tử giãn, da mặt tái nhợt, tim đập yếu, không đo được huyết áp.

Sốc phản vệ nặng

Bệnh nhân sốc phản vệ nặng thường sẽ có diễn biến ngay tức thì. Theo đó, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, co giật, da tím tái, không đo được huyết áp và thậm chỉ tử vong ngay sau ít phút.

sốc phản vệ nặng

Ở giai đoạn này, lượng oxy trong máu thiếu làm giảm co bóp tim, khiến tim nhanh chóng ngừng đập. 

Trước các tình trạng sốc phản vệ, việc vận dụng cấp cứu sốc giảm thể tích là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người bệnh.

Nhận biết sốc phản vệ trong quá trình truyền dịch

Nhiều người bệnh trong quá trình truyền dịch tại nhà hay tại các trung tâm y tế, bệnh viện sẽ bị sốc phản vệ với dịch truyền với những biểu hiện: vã mồ hôi, khó thở, mạch nhanh, rét run, mặt tái nhợt, da xanh,….

nhận biết sốc phản vệ

Trong quá trình phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng này cần nhanh chóng khóa đường truyền, thông báo kịp thời cho các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và có các cách khắc phục an toàn, hiệu quả.

Một số trường hợp cụ thể cùng cách xử lý an toàn bạn có thể tham khảo thêm:

Dịch truyền không chảy ngược

Trong quá trình truyền dịch cho bệnh nhân khi thấy dịch không chảy ngược có thể do kim bị lệch so với lỗ kim áp vào thành mạch. Khắc phục sự cố này bạn cần điều chỉnh, kê lại đốc kim để đường truyền được ổn định.

  • Mạch kẹp: với trường hợp này bạn nên vuốt nhẹ tay theo đường về tĩnh mạch để dồn máu.
  • Tắc kim: Biện pháp khắc phục tương đối đơn giản, bạn tiến hành gấp từ 1 đến 2 đoạn dây truyền và nhanh chóng buông ra nhằm tạo lực mạnh của dịch truyền dồn xuống giúp thông kim. Nếu trong quá trình áp dụng mà không có hiệu quả thì nên thay kim mới cho bệnh nhân.

Phồng nơi tiêm

Đây là dấu hiệu cho thấy kim chưa đâm đủ sâu vào lòng mạch, tiêm ngoài thành mạch, do đó bạn cần tiêm lại hoặc thay đổi vị trí lấy ven tiêm mới. Trong quá trình truyền thấy dung dịch ưu tương thoát ra ngoài thì cần ngưng đường truyền ngay lập tức.

Phù phổi cấp

Tình trạng xuất hiện do truyền quá nhanh và thường xảy ra ở các bệnh nhân cao huyết áp, suy tim. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ gặp một số biểu hiện như: mặt tái tím, khó thở, đau ngực,…. Khi đó bạn cần dừng hoạt động truyền và liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ xử lý.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết nhanh các dấu hiệu của sốc phản vệ và có cách xử lý nhanh chóng, an toàn nhất. Mọi thông tin cần được tư vấn liên quan tới khám chữa bệnh tại nhà, truyền nước tại nhà, lấy máu xét nghiệm,… vui lòng liên hệ chúng tôi theo địa chỉ:

Phòng Khám Bác Sĩ Hà Nội 24H

Địa chỉ: Số 9, Ngõ 250, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0332.151.115

Website: https://bacsihanoi24h.com/

Email: bacsihanoi24h@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon