5 Dấu hiệu trở nặng của F0 covid Khi điều trị tại nhà

5 Dấu hiệu trở nặng của F0 covid Khi điều trị tại nhà

Hiện nay, việc điều trị covid tại nhà trở nên phổ biến vì nó tiện lợi, đỡ tốn chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi điều trị covid tại nhà sẽ có một vài bất cập, tiêu cực hơn là bệnh có thể trở nặng nếu điều trị không đúng cách. Dưới đây, bacsihanoi24h sẽ giúp bạn biết được 5 dấu hiệu trở nặng của F0 covid để giúp bạn kịp thời giữ được tính mạng của người thân và cả chính bạn nếu nhỡ may bị nhiễm bệnh.

Điều trị COVID-19 tại nhà như thế nào?

Hầu hết những người bị bệnh với COVID-19 sẽ chỉ bị bệnh nhẹ và có thể tự phục hồi tại nhà. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày và những người nhiễm vi-rút có thể cảm thấy tốt hơn trong khoảng một tuần. Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và bao gồm nghỉ ngơi, uống nước và thuốc giảm đau.

Điều trị COVID-19 tại nhà như thế nào?
Cách điều trị covid tại nhà

Tuy nhiên, người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi có tình trạng bệnh hiện tại nên gọi cho bác sĩ ngay khi các triệu chứng bắt đầu. Những yếu tố này khiến mọi người có nguy cơ bị bệnh nặng hơn với COVID-19 .

Thực hiện theo các khuyến cáo của bác sĩ về việc chăm sóc và cách ly tại nhà cho chính bạn hoặc người thân của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các phương pháp điều trị. Giúp người bệnh mua hàng tạp hóa và bất kỳ loại thuốc nào và nếu cần, hãy chăm sóc thú cưng của họ.

Việc chăm sóc người bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc có một tình trạng sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn với COVID-19 . Bạn có thể cân nhắc cách ly bản thân với người bệnh và tìm người khác để chăm sóc.

5 Dấu hiệu trở nặng của F0

Theo dõi cẩn thận bản thân hoặc người thân của bạn để biết các triệu chứng xấu đi. Nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

5 dấu hiệu trở nặng của F0
5 dấu hiệu trở nặng của F0

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng máy đo oxy xung tại nhà, đặc biệt nếu người bệnh có các yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng với các triệu chứng COVID-19 và COVID-19 . Máy đo oxy xung là một kẹp nhựa gắn vào ngón tay. Thiết bị có thể giúp kiểm tra nhịp thở bằng cách đo lượng oxy trong máu. Chỉ số đọc dưới 92% có thể làm tăng nhu cầu nhập viện. Nếu bác sĩ đề nghị sử dụng máy đo oxy xung, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách sử dụng thiết bị đúng cách và khi kết quả nên gọi cho bác sĩ.

Nếu bạn hoặc người bị COVID-19 gặp phải các dấu hiệu trở nặng của F0 covid, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu người bệnh không thể thức dậy hoặc bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khẩn cấp nào, bao gồm:

1.Khó thở

Những F0 bị khó thở thường được hướng dẫn cách giảm thiểu triệu chứng bằng việc:

Nằm kê cao đầu

Khi nằm ngủ ở nhà, nên kê gối cao khoảng 45 độ (lót từ mông trở lên chứ không chỉ kê ngay cổ), nên ở những nơi thoáng gió, gần cửa sổ. Nếu mệt, khó thở nhiều hơn, bạn có thể nằm sấp hoặc nằm nghiêng và úp chân từ hông xuống, đầu vẫn ở tư thế nằm nghiêng (giống ngủ ôm gối ôm) khi ngủ không nằm đầu cao được.

Thở nhẹ và sâu

Không gồng cơ, không ráng hít thật nhanh cho nhiều không khí vào phổ mà phải hít thật nhẹ, thật chậm; thở ra cũng thật chậm và nhẹ nhàng. Bởi hai lá phổi đang bị viêm nhưng vẫn phải làm việc nên hít thở nhẹ nhàng giúp lá phổi không bị quá tải khi làm việc.

Nếu cảm thấy tình trạng khó thở của mình càng ngày càng nặng, nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ Oxy kịp thời.

2.Đau hoặc tức ngực dai dẳng

Nếu F0 cảm thấy đau tức ngực vượt quá sức chịu đựng và làm mọi liệu pháp vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng hơn.

3.Môi hoặc mặt hơi xanh

Thông thường, những người bị nhiễm covid nhẹ sẽ không có biểu hiện nhiều. Chính vì thế, khi có biểu hiện ra bên ngoài thì tức là bệnh có chuyển biến xấu. Cần được tiếp cận y tế kịp thời để cải thiện tình trạng sức khoẻ.

4.Không có khả năng tỉnh táo

Khi người thân bạn bị covid hoặc chính bạn bị covid đang cách ly tại nhà nhưng có cảm giác mê mang, đau mỏi, nóng sốt kéo dài liên tục. Kèm theo đó là cảm giác khó thở, không còn tỉnh táo thì ngay lập tức nên đến bệnh viện để được can thiệp, nhằm bảo vệ sức khoẻ.

5.Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam – tùy thuộc vào tông màu da

Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam – tùy thuộc vào tông màu da cũng là một trong những tình trạng trở nặng của bệnh covid. Bởi covid phá huỷ sức đề kháng và ảnh hưởng nội tạng nghiêm trọng.

Khi đang điều trị covid tại nhà mà xuất hiện tình trạng này thì nên gọi ngay bên y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Phương pháp điều trị covid tại nhà chuẩn nhất

Phương pháp điều trị covid chuẩn
Phương pháp điều trị covid chuẩn

Hiện không có cách chữa khỏi COVID-19. Mục đích của điều trị COVID-19 là quản lý và giảm các triệu chứng cho đến khi bạn khỏi bệnh.

Hầu hết mọi người – khoảng 80% – bị nhiễm trùng không triệu chứng hoặc nhẹ có thể được điều trị tại nhà. Trong trường hợp này, bạn nên tự cách ly ít nhất một tuần cho đến khi khỏi bệnh.

Một tỷ lệ những người nhiễm COVID-19 sẽ phải chăm sóc tại bệnh viện – khả năng xảy ra điều này là rất thấp nếu bạn còn trẻ và nếu không thì khỏe mạnh. Những người có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hoặc nguy kịch cao hơn bao gồm người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Thuốc giảm đau

Đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng do vi rút, bao gồm cả bệnh cúm và cảm lạnh thông thường, các loại thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol và NSAID (thuốc chống viêm không steroid) như ibuprofen được khuyến khích sử dụng rộng rãi.

Trong làn sóng đầu tiên của đại dịch, người ta đã lo ngại về mối liên hệ có thể xảy ra giữa việc sử dụng NSAID và việc phát triển bệnh nhiễm trùng nặng hơn. Trong thực tế, điều này hóa ra là hoàn toàn sai sự thật.

Ủy ban về thuốc cho người của Vương quốc Anh đã triệu tập một nhóm chuyên gia khẩn cấp để xem xét bằng chứng. Vào ngày 14 tháng 4, họ đã công bố hướng dẫn nói rằng: “Hiện tại không có đủ bằng chứng để thiết lập mối liên hệ giữa việc sử dụng ibuprofen hoặc các NSAID khác và khả năng dễ mắc phải COVID-19 hoặc sự trầm trọng hơn của các triệu chứng của nó.”

Bệnh nhân có thể dùng paracetamol hoặc ibuprofen khi tự điều trị các triệu chứng của COVID-19, chẳng hạn như sốt và đau đầu, đồng thời nên làm theo lời khuyên của NHS nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. ”

Các triệu chứng khác

Một số loại thuốc và phương pháp điều trị bạn có thể sử dụng để điều trị cảm lạnh và cúm cũng sẽ giúp giảm các triệu chứng của coronavirus. Thuốc ho hoặc thuốc giảm ho có thể giúp giảm cơn ho của bạn. Viên ngậm và các biện pháp khắc phục như mật ong và chanh có thể cải thiện tình trạng đau họng.

Dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc được kê đơn
Dùng thuốc kháng sinh và các loại thuốc được kê đơn

Thuốc kháng sinh

Nếu bạn có thuốc kháng sinh ở nhà, đừng dùng chúng để điều trị coronavirus. Vì nó là một loại vi rút, kháng sinh sẽ không cải thiện coronavirus . Bạn không bao giờ nên dùng thuốc kháng sinh chưa được kê đơn cho một số bệnh nhất định.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được 5 dấu hiệu trở nặng của F0 covid và phương pháp chữa covid tại nhà hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ có được cẩm nang chữa covid tốt.

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo