Đau nửa đầu và các triệu chứng nhận biết qua từng giai đoạn

Đau nửa đầu không đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên các cơn đau có thể khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Vậy thực tế đau nửa đầu là bệnh gì? Các triệu chứng của bệnh như thế nào? Ngay bây giờ bạn hãy cùng bacsihanoi24h.com tìm hiểu chi tiết để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình trước bệnh lý này.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu hay vẫn còn được gọi là bệnh đau đầu Migraine. Đây là bệnh lý thần kinh lành tính có thể xảy ra với tất cả mọi người. Song người bệnh phổ biến thường bị bệnh nhất là những người trong độ tuổi 30 – 45.

Đau nửa đầu là bệnh lý thần kinh lành tính có thể xảy ra với mọi người
Đau nửa đầu là bệnh lý thần kinh lành tính có thể xảy ra với mọi người

Bản chất của bệnh đau đầu Migraine là người bệnh phải đối mặt với các cơn đau đầu một bên. Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau ở khu vực đầu. Bao gồm như là:

 • Đau nửa đầu bên trái.
 • Đau nửa đầu trước.
 • Đau nửa đầu bên phải.
 • Đau nửa đầu bên trên.
 • Đau nửa đầu đỉnh.

Trong đó cơn đau đầu xảy ra đột ngột và ở mức dữ dội. Kèm theo đó người bệnh có thể xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn. Hay có thể người bệnh sẽ trở nên nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng.

Đặc biệt thông thường bệnh đau đầu Migraine có thể kéo dài vài giờ. Hoặc trong một số trường hợp bệnh kéo dài suốt mấy ngày. Điều này khiến người bệnh rất khó chịu. Dường như cuộc sống, sinh hoạt và cả công việc của người bệnh đều bị ảnh hưởng lớn. Hơn nữa nếu bệnh đau đầu Migraine lâu ngày không chữa trị có thể gây ra những tác hại khó lường. Chẳng hạn như:

 • Người bệnh có thể bị trầm cảm. Tính tình trở nên cáu kỉnh hơn
 • Tăng nguy cơ bị đột quỵ 
 • Người bệnh bị giảm sức khỏe thị giác. Có thể bị mờ, bị mù hay mất thị lực
 • Người bệnh dễ mắc bệnh tiêu chảy
 • … 

Các triệu chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là bệnh lý thần kinh. Bệnh cơ bản được ghi nhận lành tính nhưng theo chuyên gia luôn cần điều trị kịp thời để tránh biến chứng xấu. Điều này đồng nghĩa việc nắm rõ các triệu chứng đau đầu Migraine rất quan trọng. Vậy cụ thể bệnh đau đầu Migraine có biểu hiện, triệu chứng như thế nào? Ở đây bạn hãy nắm bắt triệu chứng theo từng giai đoạn bệnh.

Tìm hiểu triệu chứng của bệnh đau đầu Migraine để chủ động chữa trị kịp thời
Tìm hiểu triệu chứng của bệnh đau đầu Migraine để chủ động chữa trị kịp thời

 Giai đoạn triệu chứng sớm của bệnh

Các chuyên gia cho biết bệnh đau đầu Migraine giai đoạn sớm thường khá khó nhận biết. Tuy nhiên nếu chú ý một chút bạn sẽ phát hiện ra các triệu chứng của bệnh. Trong đó thông thường 40 -60% người bệnh đau đầu Migraine sẽ có các triệu chứng sớm như sau:

Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh ồn ào

Đau đầu Migraine là bệnh lý khi xảy ra sẽ liên quan đến thị giác. Theo đó người bệnh thường sẽ cảm thấy nhức mắt. Nhất là khi  tiếp xúc với ánh sáng mạnh hay âm thanh ồn ào thì cơn đau đầu như được kích hoạt dữ dội hơn. Hay ngay cả mùi vị khó chịu cũng có thể khiến người bệnh bị ảnh hưởng.

Tâm tính, tâm trạng thay đổi

Đau đầu Migraine là bệnh thần kinh lành tính. Vì thế trong giai đoạn sớm người bệnh có thể cảm nhận được sự thay đổi về tâm tính, tâm trạng. Đột nhiên người bệnh cảm thấy khó chịu. Mọi thứ xung quanh đều phiền hà. Đặc biệt người bệnh có xu hướng cáu gắt, dễ tức giận với mọi người. Dường như tâm trạng người bệnh có xu hướng u uất, nặng nề.

Một số triệu chứng khác

Trong giai đoạn đầu người bệnh đau đầu Migraine còn có thể có triệu chứng như sau:

 • Cơ thể vật vờ, uể oải suốt ngày
 • Có cảm giác thiếu ngủ. Kể cả người bệnh ngủ nhiều nhưng cơ thể vẫn biểu hiện ngáp ngắn, ngáp dài
 • Số lần tiểu tiện tăng lên mặc dù không mắc bệnh về thận
 • Có thể cảm thấy đói, thèm ăn. Tuy nhiên khi tiếp xúc đồ ăn lại có cảm giác buồn nôn hay nôn
Giai đoạn triệu chứng sớm người bệnh thường cảm thấy nhạy cảm âm thanh, ánh sáng
Giai đoạn triệu chứng sớm người bệnh thường cảm thấy nhạy cảm âm thanh, ánh sáng

Đặc biệt bạn lưu ý các triệu chứng sớm của đau nửa đầu nêu trên thường xuất hiện trước khi cơn đau đầu dữ dội kéo đến. Chính xác là các triệu chứng có thể xuất hiện trước vài giờ, tùy vào tình trạng bệnh, cơ địa mỗi người.

Triệu chứng trước khi đau đầu Migraine xảy ra

Các chuyên gia cho biết ở giai đoạn tiền triệu bệnh đau đầu Migraine thường gây ra chứng rối loạn hình ảnh. Kèm theo, người bệnh sẽ bị rối loạn vận động hay cảm giác. Trong đó chính những thống kê chuyên môn đã ghi nhận tỷ lệ 20 – 30% người bệnh có triệu chứng.

Cụ thể trước khi đau đầu Migraine xảy ra thì người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau:

 • Cảm thấy ánh sáng nhấp nháy hay chớp giật.
 • Cảm thấy có tia sáng zic zắc xuất hiện khi nhìn.
 • Cảm thấy bị chóng mặt, hoa mắt. Đôi khi bị mất cân bằng, choáng váng.
 • Cảm thấy mắt bị mờ như phải nhìn qua lớp kính dày.
 • Xuất hiện cảm giác bị tê, ngứa ran ở một bên cơ thể. Triệu chứng như kim châm xuất hiện ở đầu ngón tay, cánh tay và cả khuôn mặt.

Triệu chứng ở giai đoạn bệnh khởi phát

Đau nửa đầu ở giai đoạn khởi phát có triệu chứng khá rõ ràng. Theo đó khi cơn đau xuất hiện người bệnh sẽ cảm thấy đầu đau nhói khó chịu. Triệu chứng đau nhói đầu có thể xảy ra ở bên trái hay bên phải đầu. Hoặc một số người bệnh triệu chứng đau nhói xuất hiện ở cả hai bên đầu.

Bệnh đau đầu Migraine khởi phát người bệnh sẽ đối mặt với cơn đau nhói đầu như búa bổ
Bệnh đau đầu Migraine khởi phát người bệnh sẽ đối mặt với cơn đau nhói đầu như búa bổ

Đặc biệt những cơn đau nhói giống như búa bổ. Nhất là khi người bệnh di chuyển hay hoạt động thể chất thì cơn đau nhói đầu sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Kèm theo đó ở giai này người bệnh cũng sẽ thấy rõ hơn những thay đổi khác của cơ thể. Ví dụ như:

 • Cảm thấy buồn nôn.
 • Cảm thấy sợ nhìn vào ánh sáng.
 • Cảm thấy sợ âm thanh.

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn sau

Bệnh đau đầu Migraine có thể kéo dài một thời gian ngắn. Hay đôi khi cơn đau khi khởi phát có thể kéo dài vài ngày. Thông thường tùy vào mỗi người bệnh mà thời gian bệnh kéo dài sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung về cơ bản bệnh xuất hiện đột ngột, có thời gian chấm dứt sau đó mới trở lại theo kiểu từng đợt.

Vậy nên sau khi bệnh đau đầu Migraine khởi phát chấm dứt thì người bệnh sẽ có những biểu hiện nhận biết. Trong đó cụ thể triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sau chia làm 2 trường hợp là:

 • Trường hợp 1: Người bệnh sau khi bị cơn đau đầu Migraine giày vò có thể cảm thấy cơ thể nặng trĩu. Sức lực của cơ thể như bị rút sạch. Toàn thân rơi vào cảm giác mệt mỏi, yếu ớt. Một số người bệnh còn có thể cảm nhận được tình trạng nhận thức trở nên yếu ớt. Bản thân người bệnh không còn muốn làm việc, vận động,…
 • Trường hợp 2: Người bệnh sau khi chịu hết cơn đau đầu cảm thấy bản thân được giải tỏa. Tâm trạng cảm thấy khoan khoái hẳn ra. Đồng thời sức khỏe được phục hồi để làm việc, hoạt động. Tuy nhiên trường hợp này thông thường chỉ chiếm một số ít mà thôi.
Kịp thời đến bệnh viện thăm khám khi xuất hiện triệu chứng bệnh đau đầu Migraine
Kịp thời đến bệnh viện thăm khám khi xuất hiện triệu chứng bệnh đau đầu Migraine

Chúng tôi vừa cập nhật những thông tin bổ ích về bản chất bệnh đau nửa đầu và triệu chứng nhận biệt. Bạn có thể dắt túi để nắm bắt được kiến thức y học giúp chủ động  bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc biệt nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh bạn đừng quên đến bệnh viện. Riêng trường hợp bạn ở Hà Nội hãy kết nối Phòng Khám Bác Sĩ Hà Nội 24h với thông tin tại https://bacsihanoi24h.com/. Bạn sẽ được thăm khám bệnh tại nhà chất lượng và an toàn. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo