Dây rốn cuốn cổ thai nhi: Nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng

Khi nghe bác sĩ chẩn đoán thai nhi bị dây rốn cuốn cổ, chắc hẳn nhiều mẹ bầu đều lo lắng, bất an. Hiện tượng này không hiếm gặp, bất cứ thai nhi nào cũng có thể mắc phải. Vậy chúng xảy ra như thế nào, có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn bé hay không? Các thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn. 

Tình trạng dây rốn cuốn cổ thường gặp ở thai nhi
Tình trạng dây rốn cuốn cổ thường gặp ở thai nhi

Lý giải tình trạng dây rốn cuốn cổ thai nhi

Để biết hiện tượng dây rốn cuốn cổ có thực sự nguy hiểm hay không, các mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ. Nhằm tìm ra nguyên nhân, cách xử trí kịp thời, đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh, đủ tháng đủ ngày. 

Dây rốn là gì?

Dây rốn vốn là đoạn dây nối giữa thai nhi với bánh nhau, chúng được hình thành từ niệu nang và túi noãn hoàng. Dây rốn có hình dạng như một đường ống nhỏ, mềm và trơn. 

Dây rốn đảm nhiệm vai trò vận chuyển máu, oxy và các chất dinh dưỡng từ mẹ tới thai nhi. Thông qua nhau thai, bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để hình thành và phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. 

Hiện tượng dây rốn cuốn cổ

Trung bình, dây rốn có kích thước dài khoảng 50 – 60cm. Khi dây càng dài thì thai nhi càng có nguy cơ bị quấn quanh cổ chân, cổ tay, cổ hoặc thắt nút. Hiện tượng dây rốn quấn nhiều vòng quanh cổ được lý giải là tràng hoa cuốn cổ. 

Hiện nay, các bác sĩ sản khoa vẫn chưa tìm ra chính xác thời gian khiến thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Tuy nhiên, trong thai kỳ, tình trạng dây rốn cuốn cổ có thể xuất hiện ở bất cứ lúc nào. 

Thực tế, có đến 37% các mẹ bầu gặp phải tình trạng tràng hoa rơi vào thời điểm thai nhi đủ tháng. Đối với thai nhi được 24 – 26 tuần tuổi, hiện tượng này chiếm 12%. Tùy vào cơ địa, chế độ chăm sóc sức khỏe thai kỳ của mỗi mẹ bầu mà dây rốn cuốn cổ thai nhi diễn ra khác nhau. 

Bất cứ thai nhi nào cũng có thể mắc phải hiện tượng tràng hoa
Bất cứ thai nhi nào cũng có thể mắc phải hiện tượng tràng hoa

Nguyên nhân khiến dây rốn cuốn quanh cổ thai nhi

Nguyên nhân khiến thai nhi mắc phải chứng dây rốn cuốn cổ thường là do bé chuyển động quá nhiều trong bụng mẹ. Khi thai nhi chuyển động quay vòng, di chuyển quá sức làm cho dây rốn bị kéo căng và dài ra. Lúc này, dây sẽ quấn nhiều vòng quanh cổ, tay hoặc chân của bé. 

Dây rốn được bao quanh bởi thạch Wharton (một lớp sáp dẻo) trơn và mềm. Mục đích của lớp thạch này chính là giúp dây rốn không thắt nút hoặc quấn quanh cổ của thai nhi. 

Chính việc thai nhi chuyển động quá nhiều, nhào lộn đủ tư thế trong bụng mẹ, làm cho lớp sáp bị giảm độ trơn. Dẫn tới hiện tượng dây rốn quanh quanh cổ hoặc thắt thành nút, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. 

Bên cạnh đó, hiện tượng dây rốn cuốn cổ cũng có thể xảy ra khi mẹ bị dư ối, mang đa thai, thai đôi hoặc dây rốn có cấu trúc không tốt. 

Cách giúp nhận biết tình trạng dây rốn cuốn quanh cổ thai nhi

Hầu hết mẹ bầu khi mắc phải hiện tượng dây rốn cuốn cổ thai nhi đều không có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Vì thế, mẹ không nắm rõ tình trạng, sức khỏe của thai nhi đang nằm trong bụng mình. 

Nhận biết hiện tượng tràng hoa cuốn cổ thai nhi
Nhận biết hiện tượng tràng hoa cuốn cổ thai nhi

Cách để sớm phát hiện ra hiện tượng bất thường ở thai nhi chính là siêu âm định kỳ mỗi tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ có thể xác định rõ thai nhi có bị dây rốn cuốn quanh cổ hay không. Không ai có thể xác định chính xác mức độ nguy hiểm của tình trạng này. 

Vì thế, khi được bác sĩ chẩn đoán thai nhi đang bị tràng hoa cuốn cổ, mẹ bầu không nên lo lắng hay hoảng sợ. Bởi hiện tượng này hoàn toàn có thể biến mất bất cứ lúc nào. 

Trong trường hợp dây rốn thắt nút, cuốn quá chặt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi, hướng dẫn mẹ bầu quản lý thai nhi một cách chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa rủi ro. 

Đối với trường hợp xấu nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành sinh mổ nhằm xử lý hiện tượng tràng hoa kịp thời, tránh nguy hiểm về sau. 

Một số biến chứng khi thai nhi bị tràng hoa cuốn cổ

Dây rốn cuốn cổ có thể tự biến mất vào thời điểm nhất định nhưng chúng cũng gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Cụ thể: 

Dây rốn cuốn quanh cổ thai nhi dẫn tới nhiều biến chứng
Dây rốn cuốn quanh cổ thai nhi dẫn tới nhiều biến chứng

Ảnh hưởng tới nhịp tim của thai nhi

Nếu mắc phải hiện tượng dây rốn cuốn cổ, thai nhi khi sinh ra có thể gặp bất thường về nhịp tim. Đây là biến chứng phổ biến, gây ra tình trạng co thắt tử cung ở mẹ khiến cho dây rốn càng siết chặt lại. Từ đó, lưu lượng máu, oxy cung cấp cho bé bị giảm, dẫn tới nhịp tim của thai nhi cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì vậy, các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ khi phát hiện nhịp tim của thai nhi không ổn định. Thai nhi có dấu hiệu suy thai càng cần phải mổ sớm nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con. Phần lớn các ca sinh nở do thai nhi bị tràng hoa đều diễn ra an toàn khi được theo dõi kỹ càng. 

Giảm sự phát triển của thai nhi

Do dây rốn cuốn cổ nhiều vòng và quá chặt làm cho lưu lượng máu cung cấp từ mẹ sang con bị suy giảm. Lúc này, lượng kali máu cũng giảm đáng kể dẫn tới sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, bé cũng chuyển động hạn chế hơn trước. 

Sản phụ bắt buộc phải sinh mổ sớm

Nếu thai nhi bị dây rốn cuốn nhiều vòng quanh cổ làm cho đầu ngửa ra phía sau thì mẹ có nguy cơ phải sinh mổ sớm. Bác sĩ sẽ theo dõi, chỉ định mổ bắt lấy thai càng sớm càng tốt. 

Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu về hiện tượng tràng hoa cuốn cổ

Như đã chia sẻ ở trên, hiện tượng dây rốn cuốn cổ có thể tự khỏi cũng mang lại nhiều biến chứng. Do đó, mẹ bầu không nên lo lắng quá mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản để an tâm hơn. 

Thai nhi có bị tổn thương não khi dây rốn cuốn cổ?

Không ít mẹ bầu lăn tăn liệu thai nhi có bị tổn thương não khi dây rốn cuốn quanh cổ. Khi dây rốn quấn nhiều vòng hoặc quá chặt trong thời gian dài làm cho lưu lượng máu cung cấp cho bé bị hạn chế. Từ đó, thai nhi có nguy cơ bị tổn thương vùng não. 

Thậm chí có thai nhi gặp nguy hiểm, tử vong trong bụng mẹ vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm gặp. Các bác sĩ thường kiểm tra và chỉ định gỡ dây rốn cho bé ngay khi bé sinh ra. 

Đối với trường hợp dây rốn cuốn quá chặt, bác sĩ sẽ tiến hành dùng kẹp và cắt dây rốn trước khi bé chào đời. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu sẽ được theo dõi nhịp tim thai liên tục nhằm xử lý kịp thời. 

Não của thai nhi bị tổn thương bị mắc phải hiện tượng tràng hoa
Não của thai nhi bị tổn thương bị mắc phải hiện tượng tràng hoa

Có nên áp dụng mẹo dân gian để chữa tràng hoa quấn cổ?

Trên thực tế, có nhiều bé tự tháo rời dây rốn cuốn cổ nhờ quá trình chuyển động trong bụng mẹ. Mọi tác động từ bên ngoài hoàn toàn không mang lại kết quả, kể cả dùng mẹo dân gian. 

Vì vậy, mẹ bầu không nên tùy tiện chữa tràng hoa quấn cổ thai nhi tại nhà mà nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Lựa chọn phòng khám thai uy tín để bác sĩ theo dõi, hướng dẫn xử lý hiện tượng này an toàn. 

Trên đây là các thông tin chia sẻ chi tiết về hiện tượng dây rốn cuốn cổ, hy vọng giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn. Khi cần thăm khám thai, xử lý tình trạng tràng hoa, bạn nên tham khảo phòng khám bác sĩ 24h để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo