Di chứng hậu covid ở trẻ em và cách phòng tránh

Di chứng hậu covid ở trẻ em và cách phòng tránh chuẩn của bộ y tế là như thế nào? Hãy theo dõi Trung Tâm Bác Sĩ Gia Đình Mydr.home qua bài dưới đây để có thêm kiến thức về các di chứng sau covid của trẻ và đồng thời, biết thêm cách phòng tránh chúng hiệu quả. Giúp con em có được sức khoẻ tốt hơn.

Covid-19 tác động đến trẻ em như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 2.314.621 trường hợp được xác nhận và 157.847 trường hợp tử vong trên toàn cầu. Trong nước, 7.777 trường hợp đã được xác nhận và 511 trường hợp tử vong được ghi nhận.

Covid tác động trẻ em như thế nào
Covid ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ trẻ em

Đại dịch này giờ đây trở nên đáng báo động hơn và mang tính cá nhân hơn, vì chúng ta có thể mất đi những đứa con trai và con gái, những đứa cháu trai và cháu gái nhỏ của chúng ta và thế hệ ngày nay từ đợt bùng phát đáng sợ này.

Bên cạnh việc bị nhiễm vi rút, chúng cũng dễ bị tổn thương bởi tác động của đại dịch này – trẻ em chứng kiến ​​các gia đình phải vật lộn với các cuộc cấm cửa của chính phủ khiến cha mẹ chúng không thể kiếm sống. Trẻ em có thể mất cha hoặc mẹ hoặc người lớn chăm sóc vì căn bệnh này. Việc đóng cửa trường học, cách ly tại nhà, và đau khổ tâm lý làm tăng thêm những tác động tiêu cực đến tình cảm, xã hội và thể chất của trẻ em. Bên cạnh đó, khi trẻ em mắc covid, có thể thấy được di chứng hậu covid ở trẻ em kéo dài và một số còn có diễn biến phức tạp nếu không được điều trị đúng cách.

Các triệu chứng COVID ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em?

Nói chung, các triệu chứng COVID-19 ở trẻ em và trẻ sơ sinh nhẹ hơn so với người lớn, và một số trẻ bị nhiễm bệnh có thể không có bất kỳ dấu hiệu bị bệnh nào.

Các triệu chứng mắc covid ở trẻ
Các triệu chứng mắc covid ở trẻ

Các triệu chứng COVID-19 cho trẻ em và người lớn bao gồm:

 • Ho.
 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Khó thở hoặc khó thở.
 • Đau nhức cơ hoặc cơ thể.
 • Viêm họng.
 • Mất vị giác hoặc khứu giác mới.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Đau đầu.
 • Mệt mỏi mới.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

Một số triệu chứng của COVID-19 và bệnh cúm được chia sẻ chung và có thể khó xác định cái nào có thể có.

Di chứng hậu covid kéo dài ở trẻ em hiện nay

Di chứng hậu covid kéo dài ở trẻ em
Di chứng hậu covid kéo dài ở trẻ em

Di chứng hậu covid ở trẻ em hiện nay có xuất hiện cả những trẻ bị mắc covid nhẹ cũng bị di chứng hậu covid kéo dài. Cụ thể như: viêm đa hệ thống, loạn khứu giác, não sương mù, mệt mỏi…

Cũng theo thống kê từ ngày 1/3 đến 7/3 tại thành phố HCM, có khoảng 37.500 trẻ nghi nhiễm covid. Đây là con số cao gấp đôi số lần trước đó. Nguyên nhân khiến các ca nhiễm ngày một tăng đó chính là do học sinh đến trường đi học và có tiếp xúc gần.

Trẻ bị ảnh hưởng đường hô hấp

Có thể nói, di chứng hậu covid ở trẻ em liên quan nhiều đến đường hô hấp, như ho nhiều, ho kéo dài, cảm giác nặng ngực, hụt hơi, khó thở. Bên cạnh đó, một số trẻ có thể bị đau tức ngực, nhịp tim thất thường, đuối sức hơn khi hoạt động mạnh. Hơn nữa, sức chịu đựng về thể chất cũng suy giảm đáng kể. Trẻ cũng thường xuyên mất tập trung, dễ quên và chữ xấu đi.

Trẻ bị rối loạn khứu giác

Việc bị mất vị giác, khứu giác thường không gặp ở trẻ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jagdish Kathwate – chuyên gia Nhi khoa tại Bệnh viện Motherhood Hospital Kharadi Pune, Ấn Độ, cho biết, covid sẽ khiến cho trẻ bị “rối loạn khứu giác”. Bởi virus đã khiến cho các thụ thể protein bị tổn thương tạm thời. Điều này khiến cho trẻ kén ăn hơn bình thường.

Trẻ bị hội chứng viêm đa hệ thống

Khủng khiếp hơn, hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) do hậu covid gây ra cho trẻ sẽ cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là hội chứng y tế hiếm gặp. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện nặng, cần đưa trẻ đi điều trị kịp thời bởi vì nó là hội chứng nặng, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể và có thể dẫn đến tử vong.

Để có thể chẩn đoán được hội chứng này, các y bác sĩ cần thực hiện rất nhiều xét nghiệm và thăm khám kỹ lưỡng. Điều này giúp đưa ra được phương án điều trị thích hợp.

Trẻ bị “não sương mù”

Hội chứng “não sương mù” là một trong những hội chứng mà trẻ thường gặp trong chuỗi di chứng hậu covid ở trẻ em. Điều này khiến trẻ suy giảm trí nhớ trầm trọng và mất tập trung khi làm việc, học tập. Chính vì thế mà thời gian ghi nhớ của trẻ cũng lâu hơn bình thường.

Do đó, quý phụ huynh và thầy cô giáo nên động viên tâm lý cho trẻ vượt qua được thời khắc khó khăn trong học tập.

Cách phòng tránh di chứng hậu covid ở trẻ em chuẩn của bộ y tế

Theo khuyến cáo của Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện covid 19 đang có chuyển biến phức tạp, tỷ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh lại ngày một tăng cao. Chính vì thế, cách tốt nhất để phòng tránh di chứng hậu covid ở trẻ em đó chính là tiêm vaccine phòng bệnh, ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Khám hậu covid ở trẻ em
Cách phòng tránh di chứng covid chuẩn của bộ y tế

Khuyến cáo hàng đầu trong thời gian tới vẫn là tiêm vắc xin. Đặc biệt là tập trung cho trẻ em – nhóm có nguy cơ và yếu thế. Các di chứng của trẻ sẽ giảm đi nếu trẻ em được tiêm ngừa đầy đủ.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải là người hướng dẫn trẻ tuân thủ nghiêm ngặt 5K, khuyến khích trẻ có những hoạt động thể chất thích hợp, bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ.

Trong thời gian gần đây, biến chủng Omicron lây lan nhiều hơn ở trẻ, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ. Chính vì thế, việc tiêm chủng cho trẻ em là việc vô cùng cần thiết. Giúp hạn chế việc lây nhiễm và giảm đi việc lây nhiễm chéo cho người trong gia đình.

Làm thế nào để giúp trẻ em phòng tránh được dịch covid-19 hiện nay?

Theo khuyến cáo của bộ y tế hiện nay, để giúp trẻ phòng tránh được covid, bạn cần cho trẻ:

1. Luôn rửa tay sạch với xà phồng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay khô) vào các thời điểm nhất định và nhiều lần trong ngày: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

2. Khi ho hoặc hắt hơi thì nên che mũi, che miệng (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Rửa tay thật sạch sau khi hắt hơi, vứt bỏ khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác.

3. Không sờ tay lên mắt, mũi, miệng.

4. Tuyệt đối không dùng chung các món đồ cá nhân, như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn…

5. Không nên khạc nhổ bừa bãi.

6. Bỏ rác đúng nơi quy định.

7. Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Nhấn mạnh rằng trẻ em có thể làm rất nhiều điều để giữ an toàn cho bản thân và những người khác. Ví dụ, giới thiệu khái niệm về giãn cách xã hội (đứng xa bạn bè hơn, tránh đám đông lớn, không chạm vào người nếu họ không cần thiết, v.v.).

Khuyến khích học sinh đối mặt và ngăn chặn sự kỳ thị Thảo luận về những phản ứng mà trẻ có thể gặp phải khi phân biệt đối xử và giải thích rằng đây là những phản ứng bình thường trong các tình huống khẩn cấp. Khuyến khích họ bày tỏ và thể hiện cảm xúc của mình, nhưng cũng giải thích rằng sự sợ hãi và kỳ thị làm cho tình huống khó khăn trở nên tồi tệ hơn.

Các bài học về kiến ​​thức truyền thông có thể trao quyền cho học sinh trở thành những nhà tư duy phản biện và biến họ thành những người giao tiếp hiệu quả và những công dân tích cực, điều này sẽ cải thiện khả năng phát hiện thông tin sai lệch của họ.

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được những di chứng hậu covid ở trẻ em và cách phòng tránh chuẩn. Đến ngay với Bác sĩ gia đình mydr.home  để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về cách phòng chống bệnh nhé!

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo