Tìm hiểu về nghề điều dưỡng và vai trò của họ đối với bệnh nhân

Trong bệnh viện, ngoài bác sĩ là những người khám chính và phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân. Thì điều dưỡng cũng là một công việc hết sức cao cả và có vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Họ luôn bên cạnh chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong lúc điều trị. Do đó có nhiều người sẽ lầm tưởng y tá và điều dưỡng là một. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công việc này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề điều dưỡng và vai trò thật sự của họ nhé!

Nghề điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng hiện đang là một công việc có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Công việc của họ không hề đơn giản, họ phải có năng lực đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Và chịu nhiều áp lực trong quá trình làm việc. Thật sự những người điều dưỡng luôn mang theo một sự quyết tâm lớn dành cho nghề. Họ hi sinh bản thân vì sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Ngoài sự yêu nghề thì họ cần có sự cảm thông sâu sắc và biết nhẫn nhịn, lắng nghe người bệnh. Bạn hãy tưởng tượng việc chăm một người bệnh đã rất cực khổ. Đôi khi bạn còn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Còn với công việc này họ phải chăm sóc rất nhiều người bệnh cùng lúc. 

Nhiệm vụ chính của họ là quan tâm và chăm sóc bệnh nhân chu đáo. Giúp người bệnh hồi phục, duy trì sức khỏe và hoàn thiện chất lượng cuộc sống. Là người hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, quan sát và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đây là người quan trọng thứ hai sau bác sĩ luôn giúp đỡ và cứu chúng ta khỏi bệnh tật. 

Điều dưỡng trong bệnh viện

Trước đây khi xã hội chưa phát triển thì điều dưỡng và y tá là một. Nhưng đến sau này thì cả hai công việc có sự khác biệt rõ rệt. Nếu như điều dưỡng chủ động chăm sóc và theo dõi bệnh nhân. Thì y tá chỉ là người bị động luôn làm theo hướng dẫn và yêu cầu của bác sĩ. Do đó điều dưỡng bây giờ đã trở thành một nghề ngành nghề độc lập riêng biệt. Và là một nghề đang có nhu cầu lớn của xã hội. Hiện nay hầu hết các trường đại học và cao đẳng đã có khoá đào tạo về chuyên ngành điều dưỡng.

Vai trò của nghề điều dưỡng đối với bệnh nhân

1. Chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân

Ngoài việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Thì việc bên cạnh chăm sóc và động viên cũng có thể giúp bệnh nhân mau hồi phục. Họ sẽ trực tiếp tương tác với bệnh nhân để hiểu được nhu cầu của bệnh nhân.

Điều dưỡng phải giao tiếp và hỗ trợ để có thể tác động tới cảm xúc của bệnh nhân. Giúp họ có thêm tinh thần vui vẻ và lạc quan trong cuộc sống. Điều đó thúc đẩy bệnh nhân mau chóng khỏe mạnh hơn.

Điều dưỡng chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân

2. Hỗ trợ bác sĩ theo dõi tình trạng của bệnh nhân

Điều dưỡng chính là người kết nối giữa bác sĩ với bệnh nhân trong quá trình trị bệnh. Họ có nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền đạt thông tin và kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Họ cũng là người phối hợp với bác sĩ trong quá trình phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe người bệnh. 

 

Để có thể hoàn thành tốt công việc này, họ cần phải quan sát và ghi chép tỉ mỉ về tình trạng của bệnh nhân. Trong quá trình theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường thì phải báo cáo ngay cho bác sĩ. Điều dưỡng sẽ là người làm việc trực tiếp với người nhà của bệnh nhân. Thông báo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thay cho bác sĩ.

Điều dưỡng được trang bị kiến thức đầy đủ

3. Tư vấn sức khỏe và tâm lý cho bệnh nhân

Ngoài những nhiệm vụ trên thì điều dưỡng còn là người tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân. Họ sẽ tham gia vào quá trình tư vấn và giúp đỡ bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn về mặt tâm lý. Công việc này đòi hỏi điều dưỡng phải biết đánh giá và phân tích trong quá trình tư vấn bệnh nhân. Giúp bệnh nhân thoát ra được sự căng thẳng và lo lắng về sức khỏe của bản thân.

Điều dưỡng chăm sóc và trò chuyện với bệnh nhân

Đối với cuộc sống hiện nay, thì điều dưỡng là một ngành nghề không thể thiếu trong xã hội. Điều dưỡng có nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả không kém bác sĩ. Họ phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nghề nghiệp. Để có thể cảm thông và chăm sóc người bệnh một cách chu đáo và tốt nhất thì họ cần phải có một tình yêu đối với nghề.  Điều dưỡng là một nghề có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và xã hội.

Trên đây là những thông tin cơ bản về công việc của điều dưỡng và vai trò của họ đối với bệnh nhân. Bác sĩ Hà Nội 24h mong những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề điều dưỡng. Và dành cho họ một sự tôn trọng nhất định trong xã hội.

 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo