Tiêm vacxin covid – 19: 4 loại vắc xin phổ biến và lưu ý

Dịch bệnh Covid 19 đang đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của các công dân toàn cầu. Nhiều quốc gia đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng với con số nhiễm ngày một cao. Các giải pháp được chính phủ nhiều nước đưa ra nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, trong đó, việc phát minh ra vacxin là giải pháp hữu hiệu nhất bây giờ. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp giúp bạn các loại vacxin và những lưu ý khi tiêm vacxin Covid.

Dịch Covid 19: bối cảnh thế giới và ở Việt Nam

Khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019, đại dịch Covid – 19 đã gây ra những suy thoái nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng tới tất cả mọi mặt của cuộc sống. Đến nay (ngày 18/07/2021), thế giới ghi nhận 190.796.303 ca nhiễm, với số lượng ca tư vong lên tới 4.099113 người. Đây là một con số không hề dự đoán được trước. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dịch Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu
Dịch Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu

Việc dịch bệnh lây lan và bùng phát mạnh mẽ ảnh hưởng toàn diện sâu rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Dù đã đưa ra nhiều chính sách khác nhau, song dịch bệnh Covid – 19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp với nhiều biến thể khác nhau mặc cho những nỗ lực không mệt mỏi của y học trong nghiên cứu vắc xin phòng ngừa nó.

Kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng. Khủng hoảng về hệ thống y tế cũng khiến cho nhiều nước rơi vào bế tắc. Việt Nam là một nước có nền kinh tế mở, hội nhập kinh tế sâu rộng nên việc chịu tác động từ dịch bệnh cũng là một nguy cơ được lường trước. 

Dù vậy, những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch mang lại cũng khiến cho Việt Nam không ít lần “điêu đứng”. Việt Nam đang ở làn sóng dịch bùng lần thứ 4 từ năm 2019 cho đến nay. Lần này, theo các chuyên gia đánh giá, mức độ lây nhiễm, số người lây nhiễm, số tỉnh thành có người lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với những đợt bùng phát trước. Điều này đặt Việt Nam trước những nguy cơ lớn hơn và cần đưa ra quyết sách nhanh chóng và kịp thời hơn. Trong đó, chiến dịch tiêm vacxin Covid thực sự cần thiết. 

Các loại vacxin Covid hiện nay tại Việt Nam

Trước những làn sóng lây lan mạnh mẽ ở quốc tế và trong nước, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những quyết sách quan trọng trong việc phòng chống Covid -19. Việc tiêm vacxin Covid trở thành yêu cầu cấp thiết và cần được đẩy nhanh. Có các loại vacxin Covid 19 mà Việt Nam đang nhập khẩu và dự kiến tiêm cho người dân bao gồm.

Bảng so sánh các loại vacxin phòng virus corona hiện nay
Bảng so sánh các loại vacxin phòng virus corona hiện nay

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca

Vacxin phòng Covid-19 của AstraZeneca có nguồn gốc và được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). AstraZeneca là một công ty dược phẩm hoạt động ở 100 quốc gia khác nhau và chúng ta quen gọi dòng vacxin do công ty này sản xuất thành tên của vacxin luôn.

Vacxin AstraZeneca được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay
Vacxin AstraZeneca được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

AstraZeneca là vacxin được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Loại vacxin này sẽ được tiêm thành 2 mũi, với mũi 2 cách mũi đầu tiên 4-12 tuần. Phản ứng sau tiêm vacxin Covid của loại vacxin này chính là phản ứng nổi ban đỏ, chai cứng, ngứa, tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm hoặc sau đó là sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, tiêu chảy…

Vắc xin Moderna

Vắc xin Moderna hay còn gọi là Skipevax hay mRNA-1273. Đây là loại vacxin có tác dụng phòng Covid 19. Ngay từ lúc Covid 19 vẫn đang ở biên giới Trung Quốc, Moderna, Inc đã bắt tay vào nghiên cứu và sử dụng công nghệ mới ARN để nghiên cứu và chế tạo vacxin. Trong cuộc đua giành vị trí hàng đầu của các công ty dược thế giới Moderna và Pfizer là 2 cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Vacxin Moderna được công nhận phòng Covid 19 hiệu quả
Vacxin Moderna được công nhận phòng Covid 19 hiệu quả

Vacxin Moderna được sản xuất bởi công ty Moderna, Inc.. Đây là công ty công ty công nghệ sinh học của Mỹ được thành lập từ năm 2010 và là công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vacxin, kể cả vacxin phòng chủng virus corona. Theo kết quả lâm sàng được công ty công bố vào tháng 4/2021, tỷ lệ phòng bệnh trên những người tiêm vacxin Covid này lên tới 94,1%. Nó vừa ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm, vừa giảm tỷ lệ nhập viện và khả năng biến chứng, tử vong do virus corona.

Vacxin Pfizer

Vaccine Pfizer hay còn gọi là BNT162b2 là một trong những ứng viên sáng giá trong cuộc đua vacxin toàn cầu. Rất nhiều người mong muốn được tiêm vacxin Covid này để phòng ngừa dịch Covid đang bùng phát vô cùng mạnh mẽ hiện nay.

Tiêm vacxin Covid hãng Pfizer là lựa chọn của nhiều người
Tiêm vacxin Covid hãng Pfizer là lựa chọn của nhiều người

Vacxin BNT162b2 là sản phẩm của sự hợp tác giữa Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức). Tập đoàn Pfizer là một trong những cái tên tiêu biểu trong thị trường dược phẩm thế giới và cũng là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ. 

Sự phát triển lớn mạnh của tập đoàn giúp cho thế giới có thêm nhiều vacxin và thuốc phòng chống ung thư, miễn dịch, thần kinh, tim mạch… Theo các thử nghiệm lâm sàng, vacxin Pfizer có tỷ lệ an toàn và hiệu lực lên tới 95%. Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng, các bệnh cấp tính, rối loạn máu, suy giảm miễn dịch, mang thai và cho con bú. Là những người nên cân nhắc khi tiêm vacxin Covid 19 này.

Vacxin Sputnik V 

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Đây là loại vacxin phòng Covid – 19 thứ tư mà Việt Nam có ý định nhập khẩu. Hiệu quả của vacxin Sputnik V là 91.6% .

Vacxin Sputnik V được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong phòng Covid 19
Vacxin Sputnik V được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong phòng Covid 19

Sputnik V là 2 loại vacxin khác nhau, liều thứ 2 cách liều thứ 1 21 ngày. 2 liều này không hề giống nhau, cụ thể: liều 1 sử dụng vector là virus rAd26; liều thứ hai là các vector rAd5. Độ tuổi giới hạn trong quá trình thử nghiệm là nhóm tuổi từ 18-60 tuổi. Đặc biệt, những người có bệnh nền, phụ nữ đang mang thai và những người có vấn đề về hô hấp sẽ không phải là nhóm đối tượng để thử nghiệm tiêm vacxin Covid Sputnik V.

Những lưu ý khi tiêm vacxin Covid 19

Bộ Y tế của Việt Nam đã có hướng dẫn rất chi tiết trong việc những người đi tiêm vacxin Covid cần phải làm gì để đảm bảo sức khỏe. 

Những người đang có ý định tiêm chủng cũng như có lịch tiêm cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Trước khi đi tiêm vacxin Covid: Cần chuẩn bị đầy đủ chứng minh thư hoặc căn cước công dân, thẻ y tế, các loại sổ khám bệnh, đơn thuốc, phiếu tiêm vacxin khác… đã được sử dụng trước đây và gần nhất. Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo những người đến tiêm phòng cần thực hiện đúng thông điệp 5K, không dùng thuốc giảm đau, hạ sốt hoặc để bị đói trước khi tiêm.
  • Trong khi đi tiêm vacxin Covid: Trong quá trình đi tiêm, người được tiêm cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các y bác sĩ tại cơ sở y tế. Ngoài ra, cần thực hiện khai báo thông tin về tiền sử bệnh cũng như trung thực trong các thông tin. Điều này giúp cho các bác sĩ có thể đưa ra quyết định tốt nhất về việc tiêm vacxin Covid đối với bạn. Sau khi tiêm, cần theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút. Nên đi cùng người thân khi tiêm phòng chống Covid 19.
  • Sau khi tiêm vacxin Covid: Người tiêm phòng thường xuất hiện các triệu chứng hoặc phản ứng sau tiêm. Nổi bật là các biểu hiện như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ngứa, sưng đỏ chỗ tiêm… Một số người có triệu chứng nặng hơn như sốt trên 39 độ, đau dữ dội, tăng giảm huyết áp…

Như vậy, tiêm vacxin Covid 19 là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay trong tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Bạn cũng cần biết các biểu hiện và những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm để chuẩn bị tâm lý cũng như phương án cho bản thân.

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo