Một số triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên lơ là

Sốt xuất huyết hay còn được gọi là bệnh SHX. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ. Thường xuất hiện đầu mùa mưa và sau mùa mưa. Cho đến hiện nay thì vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vacxin cho căn bệnh này. Do đó các bậc cha mẹ cần biết rõ một số triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ. Để có thể dễ dàng phát hiện và nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. 

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm ở người do muỗi mang virus gây ra. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Căn bệnh này đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nó rất dễ lây lan với một tốc độ vô cùng nhanh. SHX là một căn bệnh truyền nhiễm và nguyên nhân truyền bệnh chính là do muỗi vằn (Aedes aegypti). Nó là loại muỗi phổ biến sống xung quanh nơi chúng ta làm việc hay sinh hoạt. Nó truyền bệnh theo một chu trình như sau: người mang virus Dengue -> muỗi -> các thành viên trong cộng đồng.

Thời gian từ khi muỗi hút máu người bệnh đến khi muỗi truyền bệnh sang người thì tầm khoảng 12 ngày. Trong khoảng thời gian đó các virus được nhân lên bên trong cơ thể muỗi. Sau đó lây lan đến các tế bào của từng bộ phận khác nhau cho đến khi lan truyền đến tuyến nước bọt của muỗi. Rồi đến khi nó đốt người khác, muỗi sẽ lan truyền virus Dengue sang cơ thể họ.

bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue đặc trưng bởi triệu chứng sốt, chảy máu tạng dẫn đến hội chứng sốc có nguy cơ tử vong. Lây nhiễm sốt xuất huyết làm hư hại các bộ phận trong cơ thể. Các biểu hiện huyết học đặc trưng như rối loạn hệ mạch, rối loạn đông máu. Và tiểu cầu trong máu sẽ sụt giảm số lượng một cách bất thường. 

Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Đối với triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ thì thường là biểu hiện sốt. Trong khoảng từ 3 ngày sẽ có những dấu hiệu sốt cao. Dấu hiệu phát bệnh ban đầu thường khá đột ngột và chuyển đổi nhanh chóng từ nhẹ sang nặng. Bệnh sốt xuất huyết trải qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy cấp và giai đoạn hồi phục hoàn toàn.

1. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ giai đoạn đầu

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đặc trưng là sốt. Do đó nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn trẻ nhỏ chỉ bị cúm thông thường hay là nhiễm khuẩn đường hô hấp. Trẻ bị sốt cao đột ngột liên tục trên 38 độ C, nên dễ gây ra tình trạng bứt rứt và khó chịu, buồn nôn và chán ăn,…

Biểu hiện đặc trưng đi kèm với sốt là biểu hiện da xung huyết, đó là những chấm xuất huyết dưới da. Đây là dấu hiệu mà cha mẹ dễ nhận biết nhất ở trẻ nhỏ. 

Kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Số lượng tiểu cầu bình thường hoặc sẽ giảm dần. Còn số lượng bạch cầu thì thường giảm.

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ giai đoạn sốt cao

2. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ giai đoạn nguy cấp

Sau giai đoạn sốt trẻ sẽ bước qua giai đoạn nguy cấp của bệnh. Vào ngày thứ 3 đến thứ 7 của bệnh, tình trạng sốt có thể thuyên giảm hoặc còn. Đi kèm biểu hiện thoát huyết tương, thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ. Ngoài ra trẻ có thể bị tràn dịch ở màng phổi, màng bụng và gan to bất thường.

Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc cùng các biểu hiện như lờ đờ, tụt huyết áp, chảy máu mũi,… Ở giai đoạn nguy cấp này nếu trẻ không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết nghiêm trọng rất dễ khiến trẻ tử vong. 

biểu hiện da xung huyết

3. Giai đoạn dần hồi phục

Sau giai đoạn nguy hiểm khoảng chừng 48 đến 72 giờ là trẻ dần hồi phục. Trẻ sẽ bắt đầu hạ sốt và có cảm giác thèm ăn trở lại. Xét nghiệm máu lúc này sẽ thấy số lượng tiểu cầu và bạch cầu dần trở về mức bình thường. 

giai đoạn trẻ dần hồi phục

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ cũng như người lớn. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ dễ bị cha mẹ lầm tưởng bị cảm cúm thông thường. Vì thế cha mẹ không nên lơ là và chủ quan khi thấy trẻ nhỏ bị sốt. Nếu phát hiện cần phải đưa đến trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra và xét nghiệm máu kịp thời.

Chúng tôi mong những thông tin trên sẽ giúp cho các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc theo dõi sức khoẻ con của mình. Và nắm rõ những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ. Phòng khám Bác Sĩ Gia Đình Hà Nội 24h Tự hào là một trong những đơn vị uy tín tại khu vực Hà Nội, Phòng khám cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà tốt nhất. Ngoài xét nghiệm sốt xuất huyết, phòng khám còn cung cấp nhiều dịch vụ y tế khác nữa như truyền dịch,truyền nước tại nhà hà nội

xét nghiệm sốt xuất huyết

Bảng giá xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà
giá xét nghiệm sốt xuất huyết

XEM THÊM >> Truyền Nước Tại Nhà Hà Nội
XEM THÊM >> Bảng Giá Dịch Vụ Y Tế 2021

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo