Truyền dịch tại nhà – Truyền dịch có tốt không, khi nào nên truyền dịch ?

TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ – KỸ THUẬT TRUYỀN DỊCH?

Bạn đã nghe nhiều đến truyền dịch, nhưng để truyền dịch sao cho đúng cách – khi nào cần thì bạn có chưa biết?

Chắc hẳn chẳng còn ai lạ lẫm gì đối với việc truyền dịch hoặc truyền nước tại nhà nữa, có thể nó đúng khi mệt mỏi, đau ốm – nghĩ đến truyền dịch. Hạ đường huyết nghĩ đến truyền dịch. Sốt cũng nghĩ đến truyền dịch. Tiêu hóa không khỏe – truyền dịch… Có đến hàng ngàn lí do để bà con nghĩ đến việc này, tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó, nếu không được cung cấp kiến thức cụ thể và tìm đúng địa chỉ uy tín thì việc lạm dụng dịch truyền là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên bài viết này sẽ đề cập đến truyền dịch tại nhà thế nào cho đúng cách – khi nào cần? Mời bạn đọc cùng theo dõi.

 

Truyền dịch thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết

I. Truyền dịch là gì? Khi nào cần thiết?

Truyền dịch hay còn gọi là truyền nước tại nhà là một hoạt động y tế đưa dịch truyền vào trong cơ thể người qua đường tĩnh mạch. Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất, trong đó chủ yếu dùng nước cất là dung môi để hòa tan dược chất (một số loại khác có dung môi khác).

Vậy truyền dịch trong trường hợp nào cần thiết?

Tương ứng với những nhóm dịch truyền đã phân chia ở mục bên dưới, tùy vào từng trường hợp, bệnh cảnh mà bệnh nhân được chỉ định dùng dung dịch truyền phù hợp. Ví dụ như một số trường hợp phổ biến là mất nước, mất máu, hạ đường huyết, tụt huyết áp, sốt cao, suy nhược cơ thể … Nhưng bác sĩ, nhân viên y tế mới là người quyết định loại dịch truyền, lượng dịch, tốc độ dịch truyền.

II. Các loại dịch truyền

Có 3 nhóm dịch truyền cơ bản:

  • Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể (Glucose 5% – 10% – 20% – 30%, đạm, vitamin, hoa quả …)
  • Cung cấp nước và chất điện giải: Ringer lactate, Natri Clorua 0,9%, Bicarbonate Natri 1,4% …
  • Nhóm đặc biệt: bao gồm huyết tương tươi, dung dịch có Albumin, dextran, …

Trong số đó, nhóm Cung cấp dinh dưỡng và cấp nước, điện giải “được” nhiều người dân đề nghị nhân viên y tế truyền nhiều nhất “Bác sĩ truyền cho tôi chai nước/ Bác sĩ truyền cho tôi chai hoa quả – vitamin / truyền cho tôi chai đạm…”.mà chưa được kiểm tra sức khỏe như: Mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim và  điện giải đồlà một hành động thiếu hiểu biết dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một số loại dịch được pha thêm thuốc vào để truyền cho người bệnh

III. Tác dụng khi truyền dịch

Nếu dịch truyền được sử dụng đúng cách và đúng mục đích, không phủ nhận vai trò của việc truyền dịch, hỗ trợ cấp cứu những trường hợp cần đảm bảo thể tích tuần hoàn, đồng thời cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể đã mất.

Không chỉ vậy, trong những trường hợp hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh hôn mê, sau phẫu thuật, … thì sự có mặt của dịch truyền cũng góp phần không nhỏ.

Ngoài ra, một số dịch truyền được pha thuốc, các loại kháng sinh … sử dụng trong các bệnh như ung thư, suy tim, sốc nhiễm khuẩn, …

1 Số hình ảnh của khách hàng:

 

IV. Nguyên tắc truyền dịch

Tưởng chừng như truyền dịch là một thao tác đơn giản, nhưng để hiệu quả và không xảy ra hậu quả đáng tiếc thì cần nắm kỹ những nguyên tắc sau:

 

  • Dịch truyền và các dụng cụ phải tuyệt đối vô khuẩn
  • Đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn khi tiến hành kỹ thuật cho đến khi kết thúc
  • Không được để không khí vào tĩnh mạch
  • Chắc chắn rằng áp lực dịch truyền sẽ cao hơn áp lực máu của người bệnh
  • Tốc độ chảy đúng y lệnh
  • Theo dõi bệnh nhân trước, trong, sau khi truyền dịch
  • Xử lí kịp thời các dấu hiệu, phản ứng kịp thời: sốc, …

 

Do vậy, việc thực hiện truyền dịch cần phải thực hiện hết sức cẩn trọng và kỹ lưỡng.

V. Kỹ thuật truyền dịch tĩnh mạch

VI. Truyền dịch,Truyền nước tại nhà tại nhà thì sao?

Một lời khuyên dành cho những bạn đọc lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình nhưng ngại đến bệnh viện, hãy chắc chắn rằng không được tự ý mua dịch về tự truyền. Thay vào đó hiện nay đã có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm, kiểm tra tình trạng sức khỏe và truyền dịch tại nhà. Ưu điểm của dịch vụ này chính là sự tiện lợi, có mặt mọi lúc bạn cần.

Khám sức khỏe tại nhà hiện đang là một dịch vụ được nhiều người tin tưởng sử dụng

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, không khỏe hoặc người thân gặp tình trạng về sức khỏe, hãy liên hệ dịch vụ uy tín đến khám, các bác sĩ sẽ nhận định tình trạng hiện tại và thiết lập đường truyền cho bệnh nhân với dịch truyền, tốc độ truyền phù hợp và phải kiểm tra trước và sau khi truyền. Điều này rất tốt để hạn chế những rủi ro do sự thiếu hiểu biết của bạn gây ra khi tự ý yêu cầu loại dịch mà không hề biết cơ thể mình đang cần những gì.

Hình ảnh thực tế khi truyền dịch Bacsihanoi24h
Hình ảnh thực tế khi truyền dịch Bacsihanoi24h

Một đề xuất dành cho những bạn đọc đang ở Hà Nội, chính là Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình Hà Nội 24h Bacsihanoi24h.com đã hoạt động hơn 6 năm, sẵn sàng có mặt 24/7 mỗi lúc bạn liên hệ và cần tư vấn tình trạng sức khỏe với chi phí phù hợp
Thiết bị y tế đạt chuẩn qua kiểm định,
Bác sĩ – điều dưỡng là những người có tay nghề cao đang công tác tại các bệnh viện lớn trên thành phố.
Vì hoàn toàn là dịch vụ, nên bạn có quyền được cư xử giống như “một khách hàng” với những trải nghiệm: không đau đớn, không tự mình làm bất cứ việc gì từ khi bắt đầu khám đến khi kết thúc và bạn hoàn toàn có thể đặt bất kì câu hỏi nào nếu thắc mắc. Bác sĩ sẽ tư vấn và cung cấp thông tin cần thiết cho bạn một cách tận tình nhất!

VII. Công thức tính dịch truyền

Nếu bạn đang thắc mắc rằng các bác sĩ và nhân viên y tế làm sao để biết thời gian truyền dịch bao lâu, tốc độ truyền thế nào là được thì cùng tham khảo công thức dưới đây nha:

Tổng thời gian truyền (phút) =

Tốc độ truyền dịch =


Hiện nay có một số ứng dụng hỗ trợ tính toán công thức dịch truyền đơn giản và tiện lợi, bạn cũng có thể tìm hiểu mà không cần phải ghi nhớ công thức đâu nè!

Phần mềm hỗ trợ tính toán thời gian, tốc độ dịch truyền

 

TỔNG KẾT

Trên đây là một số thông tin về truyền dịch rất hữu ích mà bạn đọc chắc chắn sẽ có lúc cần đến. Mọi thông tin về truyền dịch cũng như truyền dịch tại nhà vui long liên hệ Di động 0332.151.115 để được tư vấn cũng như đặt lịch truyền, khám, xét nghiệm tại nhà.

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo