Vỡ nhiệt kế thủy ngân thì nên xử lý như thế nào?

Từ lâu nay, nhiệt kế thủy ngân được dùng trong cuộc sống hằng ngày để thực hiện các chức năng đo nhiệt độ. Tuy vậy, sự hiểu biết về công cụ này của người tiêu dùng là chưa đủ. Luôn tồn tại những thắc mắc về phân loại, chức năng cũng như việc nếu bị vỡ nhiệt kế thủy ngân thì có nguy hiểm không, phải xử lý như thế nào. Vì vậy bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc cho mọi người. 

Vỡ nhiệt kế thủy ngân nên xử lý như thế nào?
Vỡ nhiệt kế thủy ngân nên xử lý như thế nào?

1. Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ được sử dụng để đo nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ của nước, không khí và những dung dịch khác,… Được phát minh vào năm 1974 bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit.

Nhiệt kế thủy ngân là gì?
Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân được cấu tạo thành 3 phần là: 

 • Phần cảm nhận nhiệt độ: Là nơi chứa dung dịch thủy ngân, công dụng của nó là cảm nhận nhiệt độ từ môi trường, nhờ tác động của nguyên lý giãn nở thủy ngân, tùy thuộc vào mức nhiệt độ của môi trường mà sự giãn nở của thủy ngân sẽ khác nhau và đo được nhiệt độ.
 • Ống mao dẫn: Khi tiếp xúc với môi trường cần đo thì cột thủy ngân sẽ dãn nở, sau đó sẽ thực hiện được việc đo nhiệt độ.
 • Phần hiển thị kết quả: Là những vạch hiển thị số, dựa vào nguyên lý giãn nở của chất thủy ngân, người ta sẽ lấy kết quả nhiệt độ từ độ cao do ống mao dẫn mang lại.

Nhiệt kế thủy ngân có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa trên nguyên tắc của sự giãn nở thủy ngân theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ mà ta cần đo thay đổi thì sẽ làm cho cột độ của ống thủy ngân chạy có tác dụng kéo xuống hoặc mở rộng phần thủy ngân ở trong ống. Hoạt động này sẽ cho ra số liệu để xác nhận được mức độ hiệu chuẩn mà thang đo nhiệt độ mang lại.

2. Nhiệt kế thủy ngân với những công dụng trong cuộc sống

Nhiệt kế thủy ngân thường được sử dụng trong thực tế, được tận dụng ở rất nhiều lĩnh vực như:

 • Trong y học: Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng phổ biến trong y học dùng để đo thân nhiệt của bệnh nhân, nhờ đó các bác sĩ sẽ có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân và đưa ra phương pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất.
 • Trong công nghiệp: Nhiệt kế thủy ngân mang vai trò quan trọng trong sản xuất như kiểm soát được nhiệt độ của các chất để đảm bảo được sự chính xác trong quá trình sản xuất.
 • Trong ẩm thực: Nhiệt kế thủy ngân có công dụng đo lường nhiệt độ nấu ăn để có thể cho ra món ăn ngon nhất. 

Nhìn chung, ta có thể thấy được rằng việc ứng dụng nhiệt kế thủy ngân trong thực tế và đời sống hằng ngày là rất phổ biến và đa dạng, được nhiều người tin dùng và sử dụng trong nhiều lĩnh vực bởi vì nó mang lại độ chính xác rất cao. Nhưng thủy ngân là chất độc hại nên rất nhiều người băn khoăn về tình huống vỡ nhiệt kế thủy ngân thì phải làm sao. 

Nhiệt kế thủy ngân có nhiều công dụng trong đời sống
Nhiệt kế thủy ngân có nhiều công dụng trong đời sống

3. Thủy ngân trong nhiệt kế có nguy hiểm hay không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thường thì thủy ngân được sử dụng ở trong nhiệt kế là loại nguyên chất, nên nó vô cùng độc hại. Tuy nhiên, nếu chẳng may vỡ nhiệt kế thủy ngân và bạn vô tình nuốt phải thủy ngân thì không cần quá sợ hãi. Bởi vì thủy ngân nguyên chất rất hạn chế trong việc hấp thụ qua da cũng như qua đường tiêu hóa và có thể đào thải ra bên ngoài của cơ thể (khoảng 0.01% qua một đường ruột khỏe).

Thủy ngân rất có hại đến sức khỏe con người
Thủy ngân rất có hại đến sức khỏe con người

Nếu lỡ không may vỡ nhiệt kế thủy ngân, và dẫn đến tình trạng nhiễm độc thủy ngân, thì sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như người nuốt thủy ngân đang bị mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa như bị thủng ruột, lúc này sẽ là cơ hội để thủy ngân được hấp thụ với một hàm lượng rất lớn vào máu và có thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính.

Tuy việc vô tình nuốt phải thủy ngân sẽ không gây nguy hiểm nhưng nếu hít trực tiếp thủy ngân thì sẽ vô cùng độc hại với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Khi bị vỡ nhiệt kế thủy ngân sẽ làm cho thủy ngân phát tán ra ngoài không khí. 

4. Trong nhiệt kế có hàm lượng thủy ngân là bao nhiêu? 

Thủy ngân là một chất ở dạng lỏng, không có mùi, màu trắng bạc và bay hơi khá chậm khi ở nhiệt độ phòng. Hàm lượng thủy ngân trong nhiệt kế khoảng 0.61 grams. Thủy ngân ở dạng khí khi bay hơi vô cùng độc hại đối với sức khỏe của con người. Vì vậy không nên để vỡ nhiệt kế thủy ngân

Hàm lượng thủy ngân trong nhiệt kế là 0.61 grams
Hàm lượng thủy ngân trong nhiệt kế là 0.61 grams

Người bị ngộ độc thủy ngân sẽ có cảm giác như có mùi kim loại đang ở trong miệng. Tiếp đến sẽ có biểu hiện đau đầu dữ dội kèm với đó là những triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, lợm giọng, buồn nôn, lạnh bụng và đau nhức toàn thân.

Do khí thủy ngân sẽ kích thích đường hô hấp nên sẽ có các triệu chứng như ho, ho khan, ho có đờm, tím tái da, khó thở. Ở khoang niệm sẽ xuất hiện niêm mạc vỡ và xuất huyết, lợi răng bị sưng đỏ. Hơi thủy ngân khi xâm nhập qua da sẽ gây ra tình trạng viêm da dị ứng, mẩn ngứa và thường sẽ gặp ở vùng mặt, đùi, cổ nách. Một số bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng đến tâm trạng, mất ngủ, tinh thần hoảng loạn. 

5. Cần xử lý như thế nào nếu bị vỡ nhiệt kế thủy ngân?

 • Nếu vỡ nhiệt kế thủy ngân sẽ bị chảy ra ngoài. Lúc này sẽ khiến cho thủy ngân có dạng những hạt tròn. Để tránh ngộ độc thủy ngân, bạn nên nhanh chóng di chuyển trẻ em và người thân đến một khu vực an toàn. Sau đó, để sức khỏe được đảm bảo an toàn, bạn nên thay quần áo cũ, mang khẩu trang y tế, gang tay cao su rồi mới bắt đầu thu dọn thủy ngân.
Bột lưu huỳnh có thể dùng để xử lý tình huống vỡ nhiệt kế thủy ngân
Bột lưu huỳnh có thể dùng để xử lý tình huống vỡ nhiệt kế thủy ngân
 • Dùng giấy mỏng hoặc que bông ướt gom gọn thủy ngân lại, để những hạt thủy ngân vào một lọ thủy tinh sau đó bịt kín lại. Cần gom gọn thủy ngân một cách thật nhẹ nhàng để tránh cho các hạt thủy ngân lại phân tán nhỏ hơn, làm cho quá trình dọn dẹp của bạn trở nên khó khăn hơn.
 • Nếu có thể hãy rắc một chút bột lưu hình vì khi thủy ngân phải ứng với lưu huỳnh sẽ tạo thành hợp chất khó bị bốc hơi hơn. Nếu như không có sẵn lưu huỳnh trong nhà thì có thể thay thế bằng lòng đỏ của trứng gà, việc này cũng mang lại kết quả tương tự.
 • Sau khi đã thu dọn xong hậu quả của việc vỡ nhiệt kế thủy ngân thì phải mở hết tất cả các cửa để khu vực được thông thoáng trong vài giờ thì mới có thể sinh hoạt lại như bình thường.
 • Sau đó ta sẽ tiến hành xử lý lọ thủy ngân, cần bịt kín và bọc lại bằng nhiều lớn ni-lon, dán băng keo dính và ghi nhãn để phân loại rác. Không được đổ thủy ngân xuống cống rãnh hoặc sông suối vì sẽ làm nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Đưa trẻ em đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời kiểm tra và điều trị nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu nghi bị ngộ độc thủy ngân.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin vô cùng bổ ích về việc vỡ nhiệt kế thủy ngân cũng như các công dụng của nhiệt kế trong đời sống của chúng ta. Mong rằng bạn có thể sử dụng nó một cách an toàn để có thể tận dụng được hết công năng của nó mà không hề gây nguy hiểm đến sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, bạn nên bình tĩnh xử lý với nguyên tắc đảm bảo an toàn lên hàng đầu nhé. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo