Xuất huyết tiêu hóa: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Chảy máu đường tiêu hóa là một vấn đề thường gặp ở khoa cấp cứu và cơ sở chăm sóc ban đầu. Xuất huyết tiêu hóa cấp tính hoặc công khai có thể nhìn thấy dưới dạng nôn mửa, melena hoặc hematochezia. Bệnh nhân không rõ xuất huyết tiêu hóa mãn tính hoặc không rõ ràng và thường biểu hiện như máu ẩn trong phân hoặc thiếu máu do thiếu sắt. Trong phần bài viết này, chúng tôi sẽ tổng quan tóm tắt cách tiếp cận và chẩn đoán tổng thể đối với xuất huyết đường tiêu hóa. Cung cấp những hướng dẫn cụ thể nhất để bạn tự nhận dạng bệnh. 

Xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị?
Xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị?

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa (GI) là khi có chảy máu trong đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột kết (ruột già), trực tràng và hậu môn. Chảy máu GI thường được nhóm thành hai loại lớn: Xuất huyết tiêu hóa trên và dưới. Đường tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và một phần của ruột non; đường GI thấp hơn bao gồm phần còn lại của ruột non, ruột kết, trực tràng và hậu môn.

Xuất huyết tiêu hóa là gì?
Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Máu có thể nhỏ, vì vậy không phải lúc nào nó cũng có thể nhìn thấy trong phân hoặc chất nôn. Chảy máu đường tiêu hóa có thể nghiêm trọng hoặc không nghiêm trọng, tùy thuộc vào lượng máu bị mất và tình trạng gây chảy máu. Tuy nhiên, theo thời gian, máu chảy nhỏ và liên tục có thể dẫn đến mất một lượng máu đáng kể.

Nguyên do Xuất huyết tiêu hóa 

Viêm dạ dày: Là tình trạng bị viêm trong dạ dày do uống nhiều rượu và một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra chứng bệnh này. 

Vết loét: Các khối u trong dạ dày có thể bị phình to và sau đó ăn mòn qua mạch máu, gây xuất huyết. Ngoài thuốc, nguyên nhân phổ biến nhất của những nguyên nhân này là do nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Ngoài ra, những người đã từng trải qua phẫu thuật, bị chấn thương ở đầu và bị bỏng, sốc cũng sẽ có nguy cơ bị  loét dạ dày liên quan đến căng thẳng. Bị loét đường ruột do dư thừa axit dạ dày và bị nhiễm Helicobacter pylori, ung thư dạ dày.

Các vết loét trong dạ dày cũng là nguyên nhân chảy máu tiêu hóa
Các vết loét trong dạ dày cũng là nguyên nhân chảy máu tiêu hóa

Một số nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa dưới

Bệnh trĩ: Bệnh trĩ là nguyên nhân chính dẫn đến xuất huyết tiêu hóa dưới. Biểu hiện dễ dàng nhận thấy là máu có màu đỏ tươi. Trĩ là hiện tượng các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn nở, có thể bị vỡ và tiết ra máu, có thể xuất hiện trong bồn cầu hoặc trên giấy vệ sinh. Các vết nứt ở hậu môn.

Đại tràng: Đây là những sự phát triển có thể xảy ra trong ruột kết. Một số có thể chuyển thành ung thư theo thời gian, các bệnh về ung thư đại trực tràng cũng gây ra tình trạng chảy máu. 

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết tiêu hóa dưới
Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết tiêu hóa dưới
 • Nhiễm trùng đường ruột: đường ruột bị viêm và đi cầu bị chảy máu cũng có thể nguyên nhân đường ruột bị nhiễm trùng.
 • Viêm loét đại tràng. Các vết loét nhỏ bị viêm và chảy máu trên bề mặt khiến máu xuất hiện trong phân. 
 • Bệnh Crohn hệ thống miễn dịch: khi xảy ra tình trạng viêm có thể dẫn đến xuất huyết trực tràng.  
 • Bệnh túi thừa là do diverticula những “túi” nhỏ nhô ra từ thành ruột kết. 
 • Các vấn đề về mạch máu: càng lớn tuổi thì chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề ở đường ruột già. 
 • Viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: Có nghĩa là lượng oxy không đủ để đến các tế bào lót trong ruột. Tiêu chảy ra máu, thường kèm theo đau bụng, có thể xảy ra nếu máu không đủ đến ruột. Dẫn đến thiếu máu cục bộ hoặc không đủ oxy, các tế bào lót trong ruột bị tổn thương . 

Các triệu chứng

Các triệu chứng sẽ khác nhau dựa trên vị trí và nguyên nhân gây chảy máu GI, và chảy máu GI vi thể chỉ có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. 

Các triệu chứng tiêu hóa có thể xảy ra cùng với xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể kèm theo các triệu chứng khác ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bao gồm:

 • Đau bụng hoặc chuột rút
 • Sưng bụng, căng tức hoặc đầy hơi
 • Phân có vệt máu
 • Phân có máu (máu có thể có màu đỏ, đen hoặc có kết cấu như hắc ín)
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân (melena)
 • Nôn có máu đỏ hoặc màu đen như bã cà phê 
Các triệu chứng như nôn ra máu có thể là dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa
Các triệu chứng như nôn ra máu có thể là dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa

Các triệu chứng khác có thể xảy ra cùng với xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể đi kèm với các triệu chứng liên quan đến các hệ thống cơ thể khác bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Ngất hoặc thay đổi mức độ ý thức hoặc hôn mê
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Da nhợt nhạt hoặc xanh xao
 • Yếu (mất sức)

Các triệu chứng nghiêm trọng khác. 

Trong một số trường hợp, xuất huyết tiêu hóa có thể đe dọa tính mạng. Lúc này, cách tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của người thân để gọi đến trung tâm y tế gần nhất. Các dấu hiệu khẩn cấp, đe dọa đến sức khỏe của các bạn khi chảy máu tiêu hóa bao gồm: 

 • Ý thức không rõ ràng hoặc không tỉnh táo chẳng hạn như bất tỉnh hoặc không phản ứng
 • Chóng mặt
 • Tim đập nhanh
 • Các vấn đề về hô hấp hoặc hô hấp như thở gấp, khó thở, thở gấp, thở khò khè, không thở được hoặc nghẹt thở
 • Đau bụng nặng
 • Khi nôn có máu hoặc một vật chất màu đen
 • Yếu (mất sức)

Cách điều trị

Có nhiều cách tiếp cận để điều trị xuất huyết tiêu hóa. Bác sĩ can thiệp bắt đầu bằng cách tiếp cận động mạch ở háng qua động mạch đùi và sau đó sẽ điều hướng đến khu vực cần quan tâm bằng cách sử dụng hướng dẫn bằng tia X và một loạt các dây và ống. Tại thời điểm này, các phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để cầm máu. Các hạt nhỏ hoặc cuộn dây có thể được đặt trong động mạch để làm tắc động mạch. Một lựa chọn khác là sử dụng các loại thuốc làm co thắt động mạch trực tiếp vào mạch máu để cố gắng cầm máu. Đôi khi một stent sẽ được đặt vào tường vị trí chảy máu. 

Các phương pháp điều trị và phẫu thuật khi cần thiết xuất huyết tiêu hóa
Các phương pháp điều trị và phẫu thuật khi cần thiết xuất huyết tiêu hóa

Kết luận 

Chảy máu đường tiêu hóa có thể do nhiều loại bệnh lý gây ra và chúng khác nhau về thời điểm khởi phát, vị trí, nguy cơ và biểu hiện lâm sàng. Ở những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa không ổn định, nên tiến hành hồi sức cấp tính trước bất kỳ cuộc điều tra nào. Chẩn đoán lâm sàng chính xác là rất quan trọng trong việc xác định điều tra lựa chọn và can thiệp điều trị cụ thể. Dựa trên sự hiểu biết tốt về loại xuất huyết tiêu hóa của các bác sĩ chuyên ngành. Đánh giá nguy cơ và biểu hiện lâm sàng có thể chỉ ra bản chất và nguồn gốc của chảy máu. 

Đưa ra những giải pháp điều trị kịp thời và tốt nhất là yếu tố quan trọng kiềm chế lại sự phát triển của bệnh. Trong trường hợp khẩn cấp gặp các triệu chứng nôn ra máu, chóng mặt, mất sức hãy gọi ngay cho chúng tôi. Bác sĩ Hà Nội 24h sẽ đến tận nơi để thăm khám và điều trị kịp thời. Được trang bị kiến thức cũng như mọi trang thiết bị tiên tiến, chúng tôi luôn đảm bảo được các dịch vụ cấp cứu, y tế của mình đạt tiêu chuẩn tốt. 

Trên đây là những dấu hiệu và triệu chứng thường thấy của xuất huyết tiêu hóa. Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, làm sức khỏe và khả năng đề kháng của người bệnh nặng hơn. Chính vì thế hãy rèn luyện những thói quen sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe của mình nhé. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo