Sốt không rõ nguyên nhân? Cách nhận biết các loại sốt và các xét nghiệm cần làm

Sốt không rõ nguyên nhân thường xảy ra trong cuộc sống thường ngày, nhiều người chủ quan và nghĩ chỉ uống thuốc hạ sốt là sẽ khỏe ngay. Nhưng lại không biết rằng sốt không rõ nguyên nhân chính là dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ bạn đã gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn cần phải biết cách nhận biết sốt không rõ nguyên nhân. Và cách nhận biết các loại sốt thông thường, để có thể biết bản thân mình đang gặp phải vấn đề gì mà còn điều trị và xử lý kịp thời. 

Tìm hiểu về sốt không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân là hiện tượng thân nhiệt tăng lên đột ngột. Khi nhiệt độ cơ thể cao trên 38,3 độ C được đo tại trực tràng nhưng không phải do các bệnh thoáng qua, bệnh nhanh chóng gây tử vong hoặc các rối loạn kèm các triệu chứng rõ ràng. Hoặc có sự bất thường trên các xét nghiệm như X-quang phổi, phân tích nước tiểu hoặc cấy máu.

Sốt không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân được chia thành 4 nhóm khác nhau:

  • Sốt không rõ nguyên nhân cổ điển: Sốt kéo dài trên 3 tuần và không có nguyên nhân xác định sau 3 ngày đánh giá của bệnh viện. Hoặc hơn 3 lần được khám ngoại trú.
  • Sốt không rõ nguyên nhân do liên quan tới chăm sóc y tế: sốt ở bệnh nhân nằm viện mà không có dấu hiệu nhiễm trùng hay ủ bệnh từ lúc nhập viện
  • Sốt không rõ nguyên nhân do thiếu miễn dịch: Sốt ở bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch nếu chẩn đoán không chắc chắn sau 3 ngày xét nghiệm thích hợp. Bao gồm cả các nuôi cấy âm tính sau 48 giờ.
  • Sốt không rõ nguyên nhân do liên quan đến HIV: Sốt kéo dài liên tục sau 3 tuần ở bệnh nhân ngoại trú đã được dương tính HIV hoặc hơn 3 ngày ở bệnh nhân nội trú đã xác nhận dương tính HIV, nếu chẩn đoán vẫn không chắc chắn sau khi xét nghiệm thích hợp.

Nguyên nhân sốt không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân được chia thành 4 nguyên nhân sau:

  • Nhiễm trùng (25-50%): là nguyên nhân phổ biến nhất, sẽ xuất hiện các bệnh nhiễm trùng như bạch cầu đơn nhân, bệnh mèo cào, lao và một số loại bệnh khác.
  • Rối loạn hệ thống mô liên kết (10-20%): bao gồm viêm động mạch tế bào khổng lồ, viêm mạch máu, viêm ruột và các loại bệnh khác.
  • U ác tính, ung thư (5-35%): bệnh bạch cầu, u gan, ung thư đại tràng, u lympho, ung thư tế bào thận, ung thư di căn và bệnh rối loạn sinh tủy.
  • Một số nguyên nhân khác (15-25%): các phản ứng thuốc, viêm ruột, huyết khối tĩnh mạch sâu, viêm gan, bệnh sarcoidosis,…

Các triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân

Sốt không rõ nguyên nhân kèm theo một số triệu chứng điển hình như sau: nhiệt độ vượt quá 38 độ C ở trẻ sơ sinh hoặc 37.5 độ C ở trẻ em và người lớn, đổ mồ hôi, cảm thấy ớn lạnh và nhức đầu.

Khi sốt thường có một số triệu chứng đi kèm như: đau nhức và mệt mỏi toàn cơ thể, đau họng, ho, phát ban và xoang.

XEM THÊM: Một số triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Cách nhận biết các loại sốt phổ biến

Các loại sốt phổ biến thường gặp trong cuộc sống hằng ngày thì có sốt virus, sốt xuất huyết hoặc sốt thường. Nhìn sơ qua chúng ta có thể thấy những biểu hiện lâm sàng có vẻ là đều giống nhau. Tuy nhiên sự thật thì ba loại sốt này không hề giống nhau. Cùng tìm hiểu xem nó khác nhau như thế nào:

Các loại sốt phổ biến

1. Sốt thường

Sốt thường là biểu hiện thân nhiệt cơ thể tạm thời tăng lên để phản ứng với bệnh, và thất thường vào các thời điểm khác nhau trong ngày.  Tuy nhiên sẽ dễ sốt cao hơn vào buổi chiều. Cơ thể sẽ sốt khi nhiệt độ vượt quá mức 37.5 độ C.

Cơn sốt này thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như virus cảm cúm, cảm lạnh, vi khuẩn viêm họng hay viêm gây ra do mô tổn thương. Những nhân tố thay đổi thường xuyên như thời tiết hay từ môi trường có thể khiến cho cơ thể bị cảm nắng, cảm lạnh, hoặc nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây ra sốt.

2. Sốt virus

Sốt virus gây ra do nhiều căn nguyên virus và cũng được phát hiện khi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Sốt do virus gây ra khá đa dạng như: virus dengue là do muỗi truyền qua người thông qua vết đốt. Thời gian ủ bệnh sau khoảng 4-7 này. Tuy nhiên sốt virus ở trẻ em thường nghiêm trọng hơn do hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn yếu.

Trẻ bị sốt virus thường có những biểu hiện bằng những cơn sốt cao đột ngột đi kèm những dấu hiệu như: đau cơ bắp, đau nhức khắp cơ thể, đau đầu, quấy khóc không rõ nguyên nhân, phát ban da,… Nếu bệnh diễn ra nghiêm trọng hơn thì có thể bé sẽ bị khó thở và co giật liên hồi.

Người lớn thường có những biểu hiện như mệt mỏi, lừ đừ, đau mỏi khắp cơ thể, sốt cao, ho, nghẹt mũi, nhức đầu và nổi phát ban.

3. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn đi kèm những dấu hiệu khác nhau. Giai đoạn đầu có thể dễ nhầm lẫn với sốt thường và sốt virus. Tuy nhiên có thể nhận biết được bệnh sốt xuất huyết với những triệu chứng đặc trưng như: xung huyết da và nổi phát ban. Nếu bệnh nặng hơn sẽ có thêm triệu chứng đau bụng vùng gan và nôn ói nhiều.

Đối với sốt virus thông thường thì khi hết sốt là lúc bệnh cũng đã giảm dần. Nhưng đối với sốt xuất huyết, khi giảm sốt là lúc bệnh bắt đầu vào giai đoạn những biến chứng nguy hiểm. Cần được theo dõi để kịp thời xử lý những biến chứng xảy ra.

Các loại xét nghiệm cần làm khi sốt không rõ nguyên nhân

Khi một cơn sốt kéo dài đủ lâu để được nhận biết là sốt không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể. Chẳng hạn như :

1. Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra một số tình trạng nhất định, gồm các tình trạng tự miễn có thể không có nhiều triệu chứng. Họ sẽ kiểm tra da để tìm các dấu hiệu sưng và phát ban. Nếu xét nghiệm máu có bất kì chỉ số dương tình nào, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm trước khi chẩn đoán.

Xét nghiệm máu

2. Xét nghiệm vi sinh

Xét nghiệm vi sinh được kiểm tra bằng cách lấy máu, nước tiểu và cấy đờm để tìm ra các nguyên nhân như vi khuẩn và nấm. Các xét nghiệm đặc biệt cũng có thể kiểm tra các loại bệnh nhiễm trùng không điển hình.

3. Xét nghiệm hình ảnh

Điện tâm đồ có thể được sử dụng để bác sĩ đánh giá thông qua tiếng thổi ở tim hoặc nghi ngờ viêm nội tâm mạc. Chụp X-quang ngực có thể sử dụng để kiểm tra phổi.

Chụp X-quang

Trên đây là một số thông tin về những triệu chứng và dấu hiệu của sốt không rõ nguyên nhân. Và thông qua bài viết các bạn có thể nắm rõ hơn về cách nhận biết các loại sốt thường gặp và cần làm những xét nghiệm gì. Nếu còn những vấn đề thắc mắc cần giải đáp thì hãy liên hệ Phòng khám bác sĩ Hà Nội 24h để được tư vấn ngay nhé!

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo