Dịch sốt xuất huyết gia tăng mạnh, Hà Nội thêm 59 ổ dịch trong 1 tuần

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cho biết tuần qua Hà Nội đã ghi nhận thêm 762 ca sốt xuất huyết mới (tăng 121 ca so với tuần trước đó). Các ca bệnh được phát hiện tại 29 quận, huyện, thị xã. Thanh Trì là địa bàn ghi nhận nhiều ca sốt xuất huyết mới nhất với 160 ca.

Cũng trong tuần qua, TP Hà Nội có thêm 59 ổ dịch sốt xuất huyết mới được phát hiện trên địa bàn 24 quận, huyện, thị xã. Trong đó, chỉ tính riêng Hoài Đức đã ghi nhận thêm 10 ổ dịch mới.

sốt xuất huyết hà nội 2023
Dịch sốt xuất huyết hà nội 2023

Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội đã phát hiện 3.512 ca sốt xuất huyết. Con số này tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Các bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 440/579 xã, phường, thị trấn. Hà Nội cũng đã phát hiện tổng cộng 255 ổ dịch sốt xuất huyết. Hiện còn 114 ổ dịch đang hoạt động tại 25 quận, huyện, thị xã.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cho biết trước đây, đúng là dịch sốt xuất huyết ở nước ta diễn biến theo chu kỳ 4-5 năm. Tuy nhiên, hiện nay quy luật này đang có dấu hiệu bị phá vỡ.

“Dịch sốt xuất huyết hiện cũng đang có dấu hiệu “đảo chiều” so với năm 2022. Miền Nam có số lượng ca mắc giảm hơn một nửa so với năm ngoái. Trong khi đó ở miền Bắc có dấu hiệu gia tăng”- bác sĩ Dũng nhận định.

Các chuyên gia cũng cảnh báo tới đây số ca mắc sốt xuất huyết ở TP Hà Nội có thể gia tăng, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng mưa nhiều tạo điều kiện rất tốt cho sự phát triển của muỗi.

Xem thêm: Dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà ở hà nội 

Trước diễn biến này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thành lập ngay đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, giám sát, hỗ trợ TP Hà Nội về chuyên môn kỹ thuật phòng, chống sốt xuất huyết.

Phân tích, đánh giá tình hình, nguyên nhân gia tăng sốt xuất huyết tại Hà Nội và chủ động tham mưu Bộ Y tế trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Tổ chức xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch và phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đáp ứng kịp thời hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết, máy phun đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: https://nld.com.vn

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo