Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19? Tiêm vacxin nào?

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh covid 19 ngày càng trở nên trầm trọng. cả nước đang chống chọi với những tình trạng cao trào nhất của đợt đại dịch covid. Một số địa điểm đã được cấp phép tiêm vacxin. Vậy người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 là câu hỏi của nhiều người dân ở thủ đô hiện nay. Vacxin covid 19 có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Chính vì thế toàn dân luôn muốn đẩy nhanh quá trình tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng động. 

Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19
Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19

Tình hình tiêm chủng vacxin hiện nay

Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm hoặc “đầu năm 2022 sẽ tiêm đủ hai mũi vắc xin cho ít nhất 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Để đạt được miễn dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, phát biểu trên trang web của Bộ Quốc Phòng.

70% người trưởng thành là một con số thấp hơn so với mục tiêu ban đầu đặt ra cách đây hai tuần. Hà Nội đã khởi động quỹ vắc xin vào ngày 5 tháng 6 với mục tiêu đảm bảo 150 triệu liều, ước tính trị giá 1,1 tỷ USD, cho mục tiêu tiêm chủng cho 75% dân số gần 100 triệu dân của cả nước. 

Hà Nội ban đầu đặt ra thời hạn cuối năm, nhưng mục tiêu đó cũng đã được nới lỏng. vì vậy trước câu hỏi khi nào người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 vẫn chưa được công bố chính thức. 

Các loại vacxin hiện nay

Lịch tiêm vacxin chưa được công bố cụ thế
Lịch tiêm vacxin chưa được công bố cụ thế

Pfizer-BioNTech   

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2020, đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), sau khi công ty báo cáo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tích cực, trong đó có tin tức rằng vắc xin ngăn ngừa bệnh triệu chứng hiệu quả lên tới 95 % . 

Pfizer cũng đang xin phép FDA cho liều thứ ba của vắc-xin gốc của mình (mặc dù FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh [CDC] đã nói rằng những người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này).

Bên cạnh đó, nước mỹ cũng đang có kế hoạch bắt đầu lâm sàng thử nghiệm vào tháng 8 để kiểm tra một mũi tiêm tăng cường chống lại biến thể Delta rất dễ lây lan. Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 đang rất mong chờ được tiêm loại vacxin này. 

Vacxin Pfizer có tác dụng lên đến 95%
Vacxin Pfizer có tác dụng lên đến 95%

Các tác dụng phụ thường gặp

Ớn lạnh, nhức đầu, đau, mệt mỏi hoặc đỏ và sưng tại chỗ tiêm, tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày sau khi nghỉ ngơi. Nếu có triệu chứng khác nên dùng các loại thuốc như acetaminophen. Không thuyên giảm trong vòng 72 giờ hoặc nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc khó thở, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.) 

Hiệu quả hoạt động như thế nào?

Hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở những người không bị nhiễm trùng trước đó. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vắc-xin có hiệu quả như nhau đối với nhiều loại người và các biến số khác nhau, bao gồm chủng tộc, tuổi tác, giới tính, dân tộc và chỉ số khối cơ thể (BMI). 

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng. Với hiệu quả vượt trội như vậy, trong cơn lo của đại dịch bùng phát thì người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 là điều họ đang mong chờ nhiều nhất. 

Moderna

Vắc xin Moderna đã nhận được FDA EUA vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, khoảng một tuần sau vắc xin Pfizer. Đây cũng là một loại vắc xin thuộc mRNA. Có hiệu quả cao tương tự trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng vì sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ Pfizer-BioNTech. 

Ngoài ra, vắc-xin Moderna kém hiệu quả trong độ tuổi từ 65 trở lên. Đó là kết quả lâm sàng mà họ thử nghiệm ở độ tuổi này. Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 cần cân nhắc về điều này. Đặc biệt những người trong độ tuổi 65 trở lên. 

Các tác dụng phụ thường gặp

Có các tác dụng phụ tương tự như Pfizer như ớn lạnh, nhức đầu, cảm thấy mệt mỏi, sưng tấy và đau ở vùng tiêm, sưng tấy đỏ. Tuy nhiên, tình trạng sẽ thuyên giảm trong vòng 2 ngày. Một số ít trường hợp sẽ có tình trạng sốc phản vệ với thuốc. Vì vậy nên khi tiêm mọi người được khuyến cáo nên ở lại chỗ tiêm tầm 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như có hướng giải quyết kịp thời. 

Nó hoạt động như thế nào

Hiệu quả 94,1% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng ở những người không có bằng chứng về nhiễm COVID-19 trước đó. Vắc xin này có hiệu quả lâm sàng với nhiều người ở những người ở nhiều độ tuổi, dân tộc giới tính, chủng tộc khác nhau và giữa những người có bệnh lý tiềm ẩn. 

Mặc dù như đã đề cập ở trên, tỷ lệ hiệu quả giảm xuống còn 86,4% đối với những người từ 65 tuổi trở lên. Vào cuối tháng 3, một nghiên cứu nhỏ của CDC đã thu hút 3.950 nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người phản ứng đầu tiên và những nhân viên tuyến đầu và thiết yếu khác cho thấy vắc xin có hiệu quả 90% khi tiêm chủng đầy đủ (ít nhất 14 ngày sau liều thứ hai) .

AstraZeneca 

Vacxin AstraZeneca COVID-19, hiện nay được gọi là Vaxzevria là một loại vacxin vectơ vi rút, giống như vắc xin của Johnson & Johnson. Vacxin sử dụng adenovirus của tinh tinh để mang các protein đột biến từ coronavirus vào cơ thể bạn để tạo ra phản ứng miễn dịch. Nó có thể được sản xuất trên quy mô lớn và không tốn kém, điều này rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch. Nó cũng có thể được giữ trong tủ lạnh thông thường, không giống như vắc xin của Pfizer và Moderna.

Vacxin AstraZeneca sử dụng một loại virus adenovirus gây cảm lạnh thông thường, hoặc một vector, để vận chuyển một số DNA coronavirus đến các tế bào của bạn. Sau đó, các tế bào của bạn lấy DNA đó và chuyển đổi nó thành protein đột biến của vi rút, đó là những gì vi rút sử dụng nhằm tấn công vào tế bào và gây nhiễm trùng. Các tế bào của bạn tạo ra phản ứng miễn dịch nhưng số lượng vi rút thực tế quá nhỏ nên bạn không thực sự bị nhiễm căn bệnh này.

Người được tiêm vacxin sẽ được theo dõi tình trạng trong 15 đến 30 phút
Người được tiêm vacxin sẽ được theo dõi tình trạng trong 15 đến 30 phút

Vắc xin được cung cấp cho nguồn tin cậy trong hai liều, với khoảng cách được đề xuất giữa các liều từ 8 đến 12 tuần. Vậy người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19? Và làm sao để đăng ký tiêm?

>>>> Xem thêm: Các loại vacxin covid19

Người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid 19? Cách thức đăng ký tiêm. 

Với câu hỏi người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 thì đây là cách giúp bạn đăng ký tiêm nhé. Để được tiêm chủng vacxin, người dân Hà Nội có thể thực hiện đăng ký tiêm theo hai cách sau:

Người muốn tiêm lên phường đăng ký theo sự hướng dẫn của các cán bộ phường. Đăng ký tiêm theo xã, phường, thị trấn. Sau khi đăng ký, cán bộ sẽ nhập dữ liệu lên “ sổ sức khỏe điện tử”. Người dân chờ kết quả thông báo đợt tiêm để lên tiêm

Cách đăng ký tiêm vacxin covid ở Hà Nội

Cách hai là người dân có thể đăng ký online trên cổng thông tin chính thức tiêm chủng vacxin covid 19. Hoặc có thể tải phần mềm ứng dụng “ sổ khám sức khỏe”. Những nhà chức trách sẽ xem xét hồ sơ và căn cứ vào phiếu đăng ký của người dân để tiến hành sàng lọc, phân loại đối tượng và phân bổ nơi tiêm phù hợp nhất. 

Trước khi tiêm. Các bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc. Hãy đưa ra những thông tin chính xác nhất về bạn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn khi tiêm nhé. 

Đến phường hoặc xã nơi cư trú để đăng ký
Đến phường hoặc xã nơi cư trú để đăng ký

Như vậy với câu hỏi người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19 đã rõ. Các bạn cập nhật thêm các thông tin và địa điểm trên cổng thông tin của bộ y tế để có những nguồn tin chính xác nhất nhé. 

Trên đây là những thông tin giải đáp người dân Hà Nội bao giờ được tiêm vacxin covid19. Tiêm vacxin để ngăn ngừa sự lây lan, người dân có sức đề kháng tốt để cùng nhau chống chọi qua cơn đại nạn này. Chúc các bạn an toàn và vui khỏe. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo