Nguyên nhân gây ra tiểu đường thai kỳ và di chứng sau sinh

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh khá nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh dễ gặp với phụ nữ đang mang thai. Do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố cho sự hình thành của em bé làm ảnh hướng đến quá trình hoạt động của insulin, làm lượng đường trong máu tăng hình thành bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Những tác động mà bệnh này mang lại cho cả thai phụ và em bé.

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? nguyên nhân gây ra bệnh này?
Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? nguyên nhân gây ra bệnh này?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Đái tháo đường thai kỳ (đôi khi được gọi là GDM) là một dạng bệnh tiểu đường xảy ra trong thời kỳ mang thai. Hầu hết phụ nữ sẽ không còn mắc bệnh tiểu đường sau khi sinh con. Tuy nhiên, một số phụ nữ sẽ tiếp tục có lượng đường huyết cao sau khi sinh. Nó được chẩn đoán khi mức đường huyết cao hơn bình thường lần đầu tiên xuất hiện trong thời kỳ mang thai.

Tiểu đường thai kỳ là loại tiểu đường phát triển nhanh nhất và ảnh hưởng đến hàng nghìn phụ nữ mang thai. Nó thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ khi thai được 24-28 tuần (trừ những thai phụ đã mắc bệnh tiểu đường). Phụ nữ có các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ nên được kiểm tra sớm hơn trong thai kỳ của họ.

Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi phụ nữ đang mang thai có lượng đường trong máu cao
Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi phụ nữ đang mang thai có lượng đường trong máu cao

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi phụ nữ mang thai có lượng glucose trong máu cao. Đường huyết cao là do người mẹ không thể sản xuất đủ insulin trong khi nhu cầu insulin của người mang thai gấp 2-3 lần so với bình thường. 

Tại sao insulin lại quan trọng

Insulin được xem là một loại hormone tự nhiên do cơ thể tự sản xuất ra. Nó cần thiết để lấy đường từ máu của bạn và di chuyển nó vào các tế bào của bạn (nơi nó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho những việc khác nhau mà tế bào phải làm). Nếu cơ thể bạn không thể tạo đủ insulin, đường từ thực phẩm bạn ăn sẽ ở lại trong máu của bạn và gây ra lượng đường trong máu cao. Khi lượng đường trong máu hay còn được gọi là tăng đường huyết

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường xảy ra ở đối tượng nào?

Phụ nữ có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm những người:

Những đối tượng có dễ bị tiểu đường thai kỳ 
Những đối tượng có dễ bị tiểu đường thai kỳ
  • Đã có GDM trong một lần mang thai trước đó.
  • Phụ nữ có độ tuổi trên 40.
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc người thân cấp một (mẹ hoặc chị gái) từng bị tiểu đường thai kỳ.
  • Chiều cao cao hơn so với cân nặng.
  • Trước đó đã có mức đường huyết tăng cao.
  • Là phụ nữ của các quốc gia đến từ gốc Phi, Melanesian, Polynesia, Nam Á, Trung Quốc, Đông Nam Á, Trung Đông, Tây Ban Nha và Nam Mỹ.
  • Người bị có hội chứng buồng trứng đa nang. 
  • Trước đó đã sinh một em bé lớn (nặng hơn 4,5kg).
  • Hiện đang dùng một số loại thuốc chống loạn thần hoặc thuốc steroid.
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ không có yếu tố nguy cơ nào.

Phương pháp chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán và dùng phương pháp điều trị bằng xét nghiệm dung nạp đường uống (OGTT). Điều này được thực hiện tại một phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh. Bạn sẽ cần nhịn ăn qua đêm trước khi làm bài kiểm tra này. Lúc đói, người nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để đem đi kiểm tra lượng đường huyết. Sau đó, bạn sẽ được cho uống đồ uống có đường và xét nghiệm máu một và hai giờ sau đó. Bạn sẽ được yêu cầu ngồi và đợi giữa các bài kiểm tra. Nếu mức đường huyết của bạn cao hơn mức bình thường khi kiểm tra lúc đói trong khoảng một hoặc hai giờ, bạn đã mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Làm gì sau khi được chẩn đoán?

Đối với nhiều phụ nữ, việc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây khó chịu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đa số phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều có thai kỳ khỏe mạnh, sinh thường và sinh con khỏe mạnh. Phương pháp điều trị là một kế hoạch ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và theo dõi và duy trì mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu khi bạn đang mang thai. 

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Quản lý bệnh tiểu đường là một nỗ lực của nhóm có sự tham gia của người phụ nữ, gia đình và các chuyên gia y tế. Một số chuyên gia y tế có thể trở thành một phần của nhóm chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường bao gồm bác sĩ nội tiết, bác sĩ sản khoa, nhà giáo dục bệnh tiểu đường được chứng nhận, chuyên gia dinh dưỡng thực hành được công nhận, nhà sinh lý học thể dục được công nhận, bác sĩ đa khoa và nữ hộ sinh.

Trong khi mức đường huyết của mẹ thường trở lại bình thường sau khi sinh, thì nguy cơ người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên trong tương lai. Em bé cũng có thể có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, bạn cũng sẽ cần phải xét nghiệm lại bệnh tiểu đường loại 2 sau mỗi một đến ba năm. 

Lý do gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển. Các hormone này cũng ngăn chặn hoạt động của insulin của phụ nữ. Đây được gọi là kháng insulin. Do tình trạng kháng insulin này nên nhu cầu insulin trong thai kỳ cao hơn bình thường từ 2 đến 3 lần. Nếu bạn đã bị kháng insulin, thì cơ thể của bạn có thể không thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất thêm insulin và lượng đường trong máu sẽ cao hơn dẫn đến việc chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khi quá trình mang thai kết thúc và mức đường huyết thường trở lại bình thường và bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất, tuy nhiên sự kháng insulin này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong quá trình sau này.

Quản lý, chăm sóc và điều trị

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường có thể được kiểm soát bằng các chế độ uống, thực phẩm lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể cần dùng thuốc (metformin) hoặc tiêm insulin để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Giữ tâm trạng thoải mái sau khi xét nghiệm, nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình và các bác sĩ
Giữ tâm trạng thoải mái sau khi xét nghiệm, nhờ đến sự hỗ trợ của gia đình và các bác sĩ

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc có thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy thường xuyên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn kịp thời lượng đường huyết cao. 

Thăm khám thai định kỳ và chăm luyện tập sức khỏe
Thăm khám thai định kỳ và chăm luyện tập sức khỏe

Nếu trong quá trình thai phụ khó đi lại bạn có thể chọn dịch vụ khám tại nhà của bác sĩ Hà Nội  24H. Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị tiểu đường thai kỳ. Họ sẽ giúp bạn thăm khám, điều trị và hướng dẫn một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này. Ngoài ra, hạn chế các ảnh hưởng cho bé và biến chứng sau sinh cho mẹ 

Trên đây là những dấu hiệu cũng như nguyên nhân hình thành nên bệnh tiểu đường thai kỳ mà bạn nên biết. Bệnh sẽ hết khi bạn sinh nhưng không điều gì là chắc chắn chúng sẽ không để lại di chứng sau này. Chính vì thế, chủ động kiểm tra lượng đường trong máu trong suốt thai kỳ để đảm bảo ngăn chặn kịp thời sự hình thành của chúng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có kiến thức về bệnh tiểu đường thai kỳ này. 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo