Vacxin 6in1 là gì? Tiêm vacxin 6in1 có an toàn cho trẻ hay không?

Hiện nay, cha mẹ thường cho con trẻ tiêm vacxin 6in1 từ lúc còn nhỏ. Với mục đích là tăng sức đề kháng và giúp cho trẻ tránh mắc những căn bệnh truyền nhiễm. Vacxin 6in1 hiện đang rất phổ biến trên toàn thế giới, bởi tính tiện lợi và an toàn của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vacxin 6in1 là gì mà được các bậc cha mẹ quan tâm? Và tiêm vacxin 6in1 có thật sự an toàn cho trẻ hay không? 

Vacxin 6in1 là gì?

Vacxin 6in1 là một loại vacxin phối hợp phòng ngừa được 6 bệnh truyền nhiễm có khả năng gây tử vong: bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus Influenzae týp B (Hib). Đối tượng sử dụng là trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi. Loại vacxin này đảm bảo tối đa và giảm bớt được tác dụng phụ gây ra sau khi tiêm.

6 căn bệnh truyền nhiễm trên là những bệnh rất phổ biến và vô cùng nguy hiểm Có thể gây tử vong ở trẻ. Vì trẻ khi còn nhỏ có sức đề kháng yếu là những đối tượng rất dễ mắc các bệnh trên. Do đó, việc tiêm chủng vacxin 6in1 là vô cùng cần thiết.

Tiêm vacxin 6in1 cho trẻ

Vacxin 6in1 sử dụng kháng nguyên ho gà dạng vô bào trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vacxin này giúp giảm sổ mũi tiêm chủng từ 9 mũi xuống chỉ còn 3 mũi. Đây cũng là một sự tiện lợi của vacxin 6in1, có thể giúp tiết kiệm thời gian không cần đưa trẻ đi tiêm nhiều lần so với tiêm vắc xin đơn lẻ.

Vacxin 6in1 có mấy loại?

Hiện nay, trên thế giới có 2 loại vacxin 6in1:

  • Vacxin Infanrix Hexa (sản xuất tại Bỉ): được bào chế dưới dạng bột Hib đông khô và huyền dịch gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm gan B. Trước khi tiêm cần phải pha huyền dịch với bột Hib đông khô gọi là pha hoàn nguyên vacxin. Hiện đã  được cấp phép lưu hành trên 70 quốc gia. 
  • Vacxin Hexaxim (sản xuất tại Pháp): được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, nạp sẵn trong xi-lanh có thể sử dụng ngay. Điều này giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thực hiện và đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm. Hiện đã được cấp phép lưu hành trên 113 quốc gia. 

Vacxin Hexaxim (Trái); Vacxin Infanrix Hexa (phải)

Sự tương đồng giữa 2 loại vacxin

Điểm tương đồng của 2 loại vacxin 6in1 là đều sử dụng vi khuẩn ho gà vô bào thay cho thành phần ho gà toàn tế bào. Do đó có độ an toàn cao và các phản ứng sau chủng ngừa sẽ thấp hơn so với các loại vacxin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào.

Hai loại này có thể sử dụng thay thế cho nhau nếu trong trường hợp một loạt bị hết.

Lịch tiêm chủng vacxin 6in1

Nên tiêm vacxin 6in1 đầy đủ cho trẻ theo lịch chủng ngừa để tạo miễn dịch chủ động cho bé trong thời gian sớm nhất. Và được tiêm theo phác đồ cơ bản như sau:

  • Khi trẻ từ 2 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi sẽ được tiêm tối thiểu 3 mũi vacxin 6in1.  Tiêm mũi 4 nhắc lại khi trẻ khi trẻ được 18 tháng tuổi. Mũi thứ 5 được tiêm khi trẻ được 4-5 tuổi để tăng cường miễn dịch và có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn.

Lưu ý khoảng cách thời gian giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.  Và cha mẹ nên hoàn thành phác đồ cho trẻ trước khi trẻ 24 tháng tuổi.

Tiêm vacxin 6in1

Lưu ý khi tiêm vacxin 6in1 cho trẻ

Vacxin 6in1 là loại vacxin dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Tuy nhiên có một số trường hợp trẻ sẽ không được tiêm vacxin hoặc hoãn tiêm lại. Chẳng hạn như:

  • Trẻ có tiền sử bị sốc phản vệ hoặc phản ứng với lần tiêm vacxin ngừa các bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm màng não do Hib.
  • Trẻ đang bị sốt cao hoặc mắc các bệnh cấp tính.
  • Trẻ bị dị ứng với các thành phần của vacxin 6in1.
  • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tiêm vacxin 6in1 có an toàn cho trẻ hay không?

Đây chính là vấn đề mà các bậc cha mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm vacxin 6in1 tuyệt đối an toàn cho trẻ. Sau khi tiêm thường xuất hiện những triệu chứng phụ như: sốt, bị sưng hay đau đỏ tại vị trí tiêm, quấy khóc,… Tuy nhiên những phản ứng này sẽ tự khỏi sau 24 giờ.

Tiêm vacxin 6in1 cho trẻ là cách phòng ngừa hiệu quả nhất giúp cho trẻ có hệ miễn dịch chủ động. Và có thể tránh được sự tấn công từ các virus, vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. 

Phòng khám bác sĩ Hà Nội 24h mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về sự an toàn của vacxin 6in1. Cho trẻ được tiêm đúng quy định và phác đồ để đảm bảo trẻ được khỏe mạnh nhất nhé!
Xem thêm: Dịch vụ tiêm truyền tại nhà ở hà nội

 

Chạm để gọi ngay

Contact Me on Zalo